Hội VASEAN: Mười hai năm, một chặng đường phát triển văn hóa kinh tế Việt Nam - ASEAN

Chủ nhật - 13/12/2020 09:05
Với thông diệp kết nối cộng đồng, lan tỏa giá trị văn hóa, kinh tế ... Tối ngày 10/12/2020, chương trình “Hành trình phát triển văn hóa kinh tế Việt Nam – ASEAN” do TW. Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức tại Hà Nội, nhằm ghi nhận dấu ấn quan trọng trong sự hình thành và phát triển 12 năm VASEAN.

Đây cũng là sự kiện nhằm hưởng ứng và chào mừng “Năm Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN -2020”, đánh dấu mốc quan trọng trong tâm thế hội nhập và nắm bắt mọi cơ hội hợp tác, sẻ chia trong Khối ASEAN.

Hội VASEAN: Mười hai năm - Một hành trình hợp tác, phát triển và hội nhập

Đại biểu tham dự.

Được thành lập năm 2008, tiền thân là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào – Campuchia (VILACAED) , đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động với mục tiêu phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và hai nước bạn Lào và Campuchia.

Ngay từ khi được thành lập, Hội rất chú trọng đến ổn định tổ chức và đưa hoạt động đi vào nền nếp. Đã ban hành hàng loạt quy chế trong Hội như: Quy chế hoạt động của các cơ quan lãnh đạo, Quy chế quản lý tài chính, tài sản, Quy chế tuyển dụng và sử dụng lao động… Đây là cơ sở pháp lý để vận hành các hoạt động của Hội. Nhiều tổ chức trực thuộc Hội đã được thành lập, tính đến cuối năm 2017 cơ cấu tổ chức của Hội gồm: 7 trung tâm; 3 viện nghiên cứu; 2 hội địa phương thành viên, 2 hội tại Lào và Campuchia; 1 văn phòng đại diện phía Nam; 1 tờ báo và 1 tờ tạp chí.

Được biết, Hội đã triển khai nhiều hoạt động chuyên môn, hợp tác kinh tế và đầu tư, cụ thể: chủ động xuất bản nhiều ấn phẩm hướng dẫn đầu tư sang Lào và Campuchia hoặc báo cáo tình hình đầu tư sang Lào và Campuchia… hàng năm Hội đã tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị, hội thảo, hội chợ với các chủ đề khác nhau để giới thiệu, phân tích, đánh giá về môi trường đầu tư, tình hình đầu tư, chính sách và các dự án đầu tư của Lào và Campuchia tại nhiều địa phương trên cả nước và tại hai nước bạn như: Hội nghị góp ý đầu tư vào Lào và Campuchia (2010), (2011), Diễn đàn hợp tác phát triển và hội chợ quốc tế thương mại và đầu tư tiểu vùng Mê Kông thường xuyên luân phiên tại 3 nước (từ 2009 đến 2013)…

Lãnh đạo VASEAN chụp ảnh cùng các nghệ sĩ biểu diễn phục vụ chương trình 12 năm thành lập Hội

Lãnh đạo VASEAN chụp ảnh cùng các nghệ sĩ biểu diễn phục vụ chương trình 12 năm thành lập Hội.

Năm 2018, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia được đổi tên là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Asean (VASEAN), nhằm mở rộng quan hệ quốc tế phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng, đánh dấu một bước phát triển của Hội. Cũng từ năm 2018, Hội đẩy mạnh hoạt động trên cơ sở phát huy, kế thừa những thành tựu, kinh nghiệm của giai đoạn trước đây. Công tác ổn định, kiện toàn tổ chức; xây dựng, hoàn thiện các quy chế được Hội tiếp tục ưu tiên thực hiện.

Tính đến hết năm 2020, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN đã có hơn 1.200 hội viên, trong đó có hơn 500 hội viên là các tổ chức, doanh nghiệp và gần 700 hội viên cá nhân. Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN đã triển khai nhiều hoạt động chuyên môn, hợp tác kinh tế và đầu tư, tổ chức nhiều diễn đàn hội nghị, hội thảo, hội chợ, các lớp đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn, trang bị hiểu biết về pháp luật, phong tục tập quán, môi trường đầu tư của Lào và Campuchia cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam. Mặt khác, hội VASEAN cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam với các nước ASEAN, mở rộng quan hệ đối tác với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ…

Phát biểu tại “Lễ kỷ niệm 12 năm thành lập VASEAN”, ông Nguyễn Thế Phương – Chủ tịch TW. Hội VASEAN (nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Kế hoạch & Đầu tư), cho biết: Trong năm 2020, Hội VASEAN đã tổ chức đoàn doanh nghiệp đến gặp mặt Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh để nêu những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ về cơ chế chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của Hội VASEAN thành viên thuộc VASEAN đã tổ chức các chương trình hoạt động an sinh xã hội, trao quà cho các gia đình chính sách, hộ gia đình diện khó khăn, nạn nhân chất độc màu da cam. Công tác biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội… tiếp tục được Hội VASEAN duy trì.

Chúng ta trải qua năm 2020 với rất nhiều sự kiện trọng đại với nhiều cung bậc cảm xúc. Việt Nam đã thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41; Kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Năm 2020 cũng là năm chúng ta kỷ niệm 12 năm thành lập Hội VASEAN. Việt Nam đang ở thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng với những thời cơ và thách thức mới. Trong thời gian tới Hội VASEAN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trong lĩnh vực phát triển hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phát triển cộng đồng góp phần vào sự phát triển thịnh vượng chung của dân tộc”, ông Phương chia sẻ.

Là Nhà tài trợ chính của Chương trình, ông Kim Jung Min - Chủ tịch của JM Group, chia sẻ: ông rất lấy làm vinh dự khi được tham gia chương trình “ Hành trình phát triển Văn hoá Kinh tế Việt Nam – Asean” do Hội VASEAN tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Ông Kim Jung Minh cho rằng đây là chương trình vô cùng thiết thực của Hội VASEAN, nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế văn hoá giữa nhân dân các nước trong khối ASEAN và ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây suy thoái toàn cầu.

Ông Kim Jung Min - Chủ tịch của JM Group (Nhà tài trợ vàng), chia sẻ tại chương trình.

Là doanh nghiệp đặt sự tin tưởng của người tiêu dùng cũng như tính mạng của con người lên hàng đầu, JM luôn nỗ lực hết mình để theo đuổi mục tiêu đó trên con đường phát triển, đặt mục tiêu trở thành cầu nối giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hiện nay, tập đoàn JM đang sở hữu 4 thương hiệu: JM Health & Beauty, Cheong Kwan Jang, Pharm-D và Bodyfriend tại thị trường Việt Nam.

"Đến với chương trình “Hành trình phát triển Văn hoá Kinh tế Việt Nam – Asean”, tôi hi vọng rằng với sự hỗ trợ từ các thành viên của Hội, các doanh nghiệp thành viên có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Đại dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi trên toàn thế giới vào một ngày không xa. Khi đó, tập đoàn JM mong muốn có thể đóng góp phần nhỏ bé giúp cải thiện môi trường giao lưu kinh tế, xa hơn nữa trở thành cầu nối tăng cường giao lưu hợp tác mạnh mẽ giữa Hàn Quốc với các quốc gia thành viên", ông Kim Jung Min bày tỏ. 

Hội VASEAN: Mười hai năm - Một hành trình hợp tác, phát triển và hội nhập

Ông Nguyễn Thế Phương - Chủ tịch VASEAN (thứ 4, bên trái) trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân hội viên có nhiều đóng góp trong sự phát triển của Hội VASEAN.

Ông Bùi Tường Lân - Phó Chủ tịch thường trực VASEAN trao giấy khen và kỷ niệm chương cho các cá nhân hội viên có nhiều đóng góp trong sự phát triển của Hội VASEAN.

Ông Bùi Tường Lân - Phó Chủ tịch thường trực VASEAN trao giấy khen và kỷ niệm chương cho các cá nhân hội viên có nhiều đóng góp trong sự phát triển của Hội VASEAN.

Nhân dịp này, Hội đã trao bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân hội viên có nhiều đóng góp trong sự phát triển của Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN.

*Một số hình ảnh tại chương trình:

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng nghệ sĩ biểu diễn.
Hội VASEAN: Mười hai năm - Một hành trình hợp tác, phát triển và hội nhập

Tiết mục múa văn nghệ.

Hội VASEAN: Mười hai năm - Một hành trình hợp tác, phát triển và hội nhập

Biễu diễn nghệ thuật Việt Nam - ASEAN.

Hội VASEAN: Mười hai năm - Một hành trình hợp tác, phát triển và hội nhập

Các đại biểu cùng hưởng ứng và giao lưu nghệ thuật.

Hội VASEAN: Mười hai năm - Một hành trình hợp tác, phát triển và hội nhập

Nghệ sĩ biểu diễn "ca khúc Lào" tại chương trình nghệ thuật.

Hội VASEAN: Mười hai năm - Một hành trình hợp tác, phát triển và hội nhập

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 

Tác giả bài viết: Phước Lập

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Hội nhập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây