Sinh viên Campuchia tại TP HCM: Góp sức “ươm mầm” hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia

Thứ sáu - 25/12/2020 10:57
Vừa qua, tại khách sạn REX (TP.HCM), Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia Tại TP. HCM đã tổ chức Đại hội bầu chọn BCH Hội sinh viên Campuchia tại TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2022 thay thế cho BCH cũ hết nhiệm kỳ.
Đến tham dự Đại hội Sinh viên Campuchia tại TP.HCM (19/12/2020) có TS. Nguyễn Văn Tuấn – Đại diện VP Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam (Phụ trách phía Nam); TS. Lê Hồng Liêm – Phó chủ tịch TW Hội Hữu nghị VN – CPC (thường trực Phía Nam); PGS. TS. Vương Đức Hoàng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM; ông Trần Long – Trưởng đại diện phía Nam TW. Hội hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – ASEAN; đại diện Cục An ninh Đối ngoại phía Nam, Bộ Công An; đại diện Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh Bộ Công An; Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng đại diện 01 số sở, ngành tại TP.HCM; Ban Quản lý KTX và Ban tự quản Sinh viên Lào cùng Ban Lãnh đạo và Giảng viên 17 Trường ĐH Tại TP. HCM có các bạn sinh viên Campuchia đã và đang theo học …
Đại biểu tham dự Đại hội sinh viên Campuchia diễn ra tại khách sạn REX.
Về phía đại diện Campuchia, có sự tham dự của TS. Sok Dareth – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia Tại TP. HCM và Phu nhân; TS. Kong Putheara - Tham tán Thương mại Campuchia tại TP.HCM; Ông, Bà Lãnh sự, nhà ngoại giao của Tổng Lãnh sự Campuchia tại TP.HCM và các bạn sinh viên Campuchia đang nghiên cứu và học tập tại các trường đại học tại TP.HCM …
Đại diện BCH Hội sinh viên Campuchia báo cáo tại Đại hội.
Theo báo cáo tại Đại hội: Trong suốt 4 năm qua, BCH Hội sinh viên Campuchia tại TP.HCM nhiệm kỳ trước đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và mang lại nhiều kết quả thiết thực cho sinh viên Campuchia đang sinh sống, nghiên cứu và học tập tại các trường đại học tại TP.HCM. Cùng với sự quan tâm của Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM, BCH Hội Sinh viên Campuchia đã lãnh đạo sinh viên đạt được những thành tựu tích cực như: Tham gia giải quyết các vấn đề của sinh viên không kể ngày đêm, xa gần, khắc phục khó khăn, giải quyết kịp thời và hiệu quả nhất. “Chúng tôi sẽ không giải quyết được dễ dàng, trôi chảy nếu không có sự hổ trợ của cơ quan chức năng của Campuchia và Việt Nam, luôn dành sự cảm thông và lời khuyên nhằm tránh xa các nguy cơ”, đại diện BCH Hội SV Campuchia bày tỏ.
Bên cạnh đó, BCH Hội Sinh viên Campuchia cũng đã lãnh đạo sinh viên tích cực tham gia các chương trình văn hóa, văn nghệ thể thao, dã ngọai tham quan tìm hiểu, chương trình từ thiện của trường, của ký túc xá, Ban quản lý ký túc xá Lào, Đoàn thanh niên cộng sản TP. Hồ Chí Minh, Trung Ương Hội và Hội hữu nghị VN-CPC TP. Hồ Chí Minh và các sự kiện do Tổng Lãnh sự quán Campuchia tổ chức, nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, cũng như tuyên truyền nâng cao văn hoá, văn minh Campuchia ngày càng rộng rãi v.v… Hội SV Campuchia tại TP.HCM cũng đã giúp đỡ cho sinh viên CPC mọi vấn đề liên quan đến thị thực lưu trú.
Trong giai đoạn rất khó khăn, phức tạp và nhiều rủi ro do dịch Covid-19 trong năm 2020 này đã ảnh hưởng đến việc học tập của sinh viên Campuchia nói riêng và tất cả các cơ sở giáo dục cả nước Việt Nam nói chung, việc đóng cửa các trường học và buộc phải học trực tuyến, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chống dịch Covid-19 (dẫn đến việc đóng cửa biên giới cho đến nay). Mặc dù vậy, nhưng được sự quan tâm của Tổng Lãnh sự quán, chúng tôi đã thông tin kịp thời đến tất cả sinh viên và cập nhật thường xuyên mọi diễn biến để có sự cảnh giác cao và kết quả là không có một SV  Campuchia nào bị lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này. Nhân đại hội này, đại diện BCH Hội sinh viên Campuchia cũng gửi lời cám ơn chân thành nhất đến Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam đã thông cảm và giúp đỡ thị thực lưu trú cho anh em sinh viên chúng tôi trong thời gian qua do dịch Covid-19, thông cảm mọi thứ để chúng tôi được tiếp tục lưu trú hợp pháp và không bị phạt.
TS Sok Dareth - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Đại hội. 

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Sok Dareth - Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: Để tổ chức bầu cử một cách minh bạch, công bằng, dân chủ và tự nguyện, vào ngày 25 tháng 11 năm 2020, Tổng Lãnh sự quán Campuchia đã quyết định thành lập Ủy ban Bầu cử. Thành phần gồm 17 thành viên là các bạn nguyên Ủy viên BCH Hội Sinh viên Campuchia nhiệm kỳ 2017 - 2018, Đại diện sinh viên Campuchia các trường đại học tại TP.HCM và đại diện Tổng lãnh sự quán Campuchia.

Tổng Lãnh sự đánh giá cao vai trò của BCH Hội sinh viên CPC, đã hoàn thành vai trò của mình một cách hiệu quả, có trách nhiệm và linh hoạt trong việc tiến hành cuộc bầu cử dân chủ, suôn sẻ này, trong đó do sinh viên Campuchia chứng kiến và trực tiếp bầu ra đại diện của mình. Tương lai của đất nước Campuchia trong 20 đến 30 năm tới, điều đó phụ thuộc vào các bạn sinh viên CPC, các bạn là người kế tiếp sứ mệnh này. Tương tự như vậy, các bạn, thanh niên, sinh viên là huyết mạch của mối quan hệ không thể tách rời giữa Campuchia và Việt Nam, bởi các yếu tố địa chính trị, lịch sử, con người và đặc biệt là hai nước uống chung một nguồn nước song Mekong. Chính vì vậy, các em có trách nhiệm và vai trò không hề nhỏ, phải chuẩn bị tốt kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để tiếp tục sứ mệnh lịch sử này.

Tôi tin tưởng rằng với sự chăm chỉ, tính trách nhiệm cao, cống hiến thời gian và sức lực của tuổi trẻ cho sự nghiệp công tác sinh viên sẽ luôn được các bạn sinh viên chúng ta ghi nhớ và trở thành hình tượng gương mẫu, là động lực phát triển mạnh mẽ của Hội Sinh viên Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021-2022, tiếp tục trách nhiệm lãnh đạo các bạn sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và gắn kết tình hữu nghị giữa 2 dân tộc”, TS. Sok Dareth kỳ vọng.

TS. Lê Hồng Liêm – Phó Chủ tịch TW. Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp VN-CPC phát biểu tại Đại hội.

TS. Lê Hồng Liêm – Phó Chủ tịch TW. Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia (VN-CPC), cho biết: Với vai trò nhịp cầu nối hữu nghị giữa 2 nước, Hội hữu nghị VN-CPC đã chứng kiến nhiều thế hệ Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM và hiện nay là Ngài Sok Dareth, đã luôn sát cánh và đồng hành cùng với sinh viên CPC, và càng ngày càng gắn bó để giúp cho các cháu trưởng thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, chính vì vậy mà uy tín và vai trò của Hội sinh viên Campuchia tại TP.HCM ngày càng được khẳng định, các cháu sinh viên CPC ở khắp các tỉnh thành phía Nam cũng ngày càng hoạt động tốt hơn. Các cháu chính là những nhân tố tích cực của tình hữu nghị VN-CPC. Công tác “Ươm mầm hữu nghị” luôn được Bộ phận Thường trực phía Nam-Hội Hữu nghị VN-CPC đặc. CLB Doanh nghiệp VN-CPC duy trì cà phê họp mặt vào sáng thứ 7 hàng tuần, là nơi gặp gỡ và là cầu nối thường xuyên của gia đình cha mẹ nuôi đỡ đầu và các em sinh viên CPC được đỡ đầu, được tiếp đãi ân cần, càng gần gũi, tình cảm ngày càng gắn bó, vui vẻ ấm áp hơn. Nhiều cha mẹ đỡ đầu gọi các em đến nhà khi có những sự kiện vui, hoặc những ngày nghỉ của các em, các ngày lễ tết để chung vui cùng gia đình, tạo được sự gần gũi, cha mẹ đỡ đầu xem các em sinh viên CPC như con cháu trong gia đình. Tại các Chùa Phổ Minh, Quận Gò Vấp và Chùa Huyền Trang, huyện Nhà Bè: Hai thầy Trụ trì chùa là Hòa thượng Thích Thiện Tâm và Thượng tọa Thích Truyền Tứ rất quan tâm đối với các em lưu học sinh CPC. Chùa thường xuyên tổ chức cho các em giao lưu, gặp gỡ, tặng quà và tổ chức những bữa cơm thân mật, cầu nguyện cho các em được bình an, đất nước thanh bình, xã hội phát triển.

Nhiều em lưu học sinh CPC sau khi học xong chương trình tại Việt Nam tốt nghiệp trở về CPC, khi nghe tin các Đoàn Việt Nam đến tham quan và làm việc tại Campuchia, đã chủ động liên lạc tìm đến gặp Đoàn thăm hỏi, thể hiện tình cảm gắn bó, sự trân trọng và kính mến của các em dành cho các thành viên TW Hội Hữu nghị và CLB Doanh nghiệp VN-CPC đã tạo điều kiện kết nối cho các em gặp gỡ và được cha mẹ đỡ đầu giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để các em được an tâm phấn đấu trong thời gian học tập tại Việt Nam”, TS. Lê Hồng Liêm chia sẻ.

Các bạn sinh viên CPC chụp ảnh lưu niệm cùng Tổng Lãnh sự và Phu nhân. ​​​​​​​

Ban chấp hành Hội sinh viên mới nhiệm kỳ 2021-2022 bao gồm 7 thành viên (1 Chủ tịch và 6 Phó chủ tịch). Tại đại hội, sinh viên campuchia cũng đã nêu lên một số vấn đề còn khó khăn, vướn mắc để Tổng Lãnh sự quán Campuchia và các cơ quan thẩm quyền có liên quan của Việt Nam quan tâm xem xét, giúp đỡ giải quyết …

Tổng Lãnh sự quán Campuchia tại TP.HCM trao tặng bằng khen cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào của Hội sinh viên Campuchia.​​​​​​​

Khen thưởng 16 bạn sinh viên xuất sắc đại diện cho 16 trường Đại Học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt điểm cao năm học 2019-2020. ​​​​​​​

Nhân dịp đặc biệt này, nhằm động viên và khích lệ tinh thần trách nhiệm cao trong công tác của các bạn sinh viên Campuchia, Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM quyết định trao tặng bằng khen cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động phong trào của Hội sinh viên Campuchia, khen thưởng 16 bạn sinh viên xuất sắc đại diện cho 16 trường Đại Học trên địa bàn TP.HCM đạt điểm cao năm học 2019-2020.
*Một số hình ảnh tại Đại hội Sinh viên Campuchia tại TP.HCM: 

TS. Sok Dareth - Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tặng hoa cảm ơn TS. Lê Hồng Liêm - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị VN-CPC.
Quốc kỳ 2 nước Việt Nam và Campuchia được trang trí đẹp và trang trọng tại tiền sảnh khách sạn REX.
TS Kinh tế. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Trường Đại học KHXH Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM (bên trái) tại Đại hội SV Campuchia tại TPHCM.
Nghi thức chào cờ và hát Quốc ca 2 nước Việt Nam, Campuchia trước khi Đại hội diễn ra.
Ông Trần Long – Trưởng đại diện phía Nam TW. Hội hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – ASEAN (thứ 2, bên trái) chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Sok Dareth và Phu nhân. 
TS Trần Tấn Ngô và các ủy viên Thường vụ TW Hội hữu nghị VN-CPC cùng tham dự Đại hội. 
Nhà báo. Nguyễn Văn Lập - Phó Trưởng Chi nhánh phía Nam, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, chúc mừng TS. Sock Dareth - Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia và Đại hội Sinh viên Campuchia thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Phước Lập

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Hội nhập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 06

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây