Những người gác ‘cổng’, ngăn dịch cho TP.HCM

Thứ tư - 08/04/2020 21:03
Những y, bác sĩ, nhân viên y tế, cảnh sát đang ngày đêm canh giữ các tuyến đường ở cửa ngõ thành phố và sân bay để sàng lọc nguy cơ dịch bệnh.

“Alô, trạm Linh Xuân báo cáo có một trường hợp sốt cao 39 độ”, đó là nội dung cuộc điện thoại giữa nhân viên y tế chốt kiểm soát y tế quốc lộ 1K (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) cho bệnh viện. Ngay lập tức, các hướng triển khai khoanh vùng, phòng ngừa được kích hoạt.

Quyết không để COVID-19 vào thành phố

9 giờ 30 sáng, thời tiết TP.HCM bắt đầu chuyển sang nóng bức, gay gắt hơn. Tuy nhiên, các nhân viên y tế, CSGT tại chốt kiểm soát y tế trên quốc lộ 1K vẫn tích cực kiểm soát với tất cả ô tô di chuyển từ Bình Dương vào TP.HCM. Kê một bàn làm việc nhỏ ngay bên đường, dưới một chiếc dù nhỏ cùng với thiết bị đo nhiệt độ, các nhân viên y tế vẫn đều đặn kiểm tra thân nhiệt của từng tài xế và tất cả người ngồi trên xe.

9 giờ 45, chốt kiểm soát phát hiện một người đàn ông có thân nhiệt lên đến 38,5 độ. Đây là trường hợp sốt cao lần đầu được ghi nhận tại chốt sau gần ba ngày triển khai. Ngay sau đó, người này được hướng dẫn đậu xe vào một khoảng trống cạnh chốt để các nhân viên y tế kiểm tra lại. Tại đây, lực lượng chức năng thu thập thông tin y tế của bốn người trên xe, tìm hiểu kỹ về lịch sử đi lại và các bệnh lý nền.

Sau ba lần kiểm tra thân nhiệt với giãn cách 15 phút/ lần, thân nhiệt của người đàn ông lên đến mức 39 độ. Tình thế cấp bách, các nhân viên y tế quyết định liên lạc với bệnh viện, yêu cầu xe cứu thương đưa bốn người trên ô tô về bệnh viện để kiểm tra, sàng lọc.

Xe cấp cứu vừa chuyển bánh, tranh thủ sát khuẩn, anh Nguyễn Minh Thông (nhân viên y tế, BV đa khoa khu vực Thủ Đức) chia sẻ anh đã có một đêm ròng rã liên tục để làm nhiệm vụ kiểm tra y tế với các xe đi vào TP.HCM. Đây là buổi sáng thứ hai anh thực hiện nhiệm vụ này. Khác với các đơn vị khác, công việc của anh là đo thân nhiệt, khử trùng và thu thập thông tin y tế, dịch tễ của người nghi ngờ nhiễm bệnh để chuẩn bị các biện pháp đối phó. “Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng là một người làm trong ngành y tế, dù cho thời tiết có bất lợi, chúng tôi vẫn phải làm. Đóng góp được bao nhiêu chúng tôi sẵn sàng đóng góp” - anh Thông nói.

Công việc kiểm soát y tế được triển khai xuyên suốt 24/24 giờ, do đó các đơn vị chức năng đóng tại các chốt đều phải căng mình làm nhiệm vụ. Mỗi ngày chốt Linh Xuân kiểm tra đối với hàng ngàn xe đi theo hướng Bình Dương về TP.HCM. Khối lượng công việc lớn phần nào khiến những người dũng cảm chống dịch gặp nhiều bất lợi. Anh Thông chia sẻ: “Thời tiết là yếu tố khó khăn nhất đối với chúng tôi vì nhiệt độ ngoài đường buổi trưa có thể lên đến gần 40 độ. Tuy nhiên, khó khăn thì việc chung ai cũng chịu nên phải chịu và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”.

Những người gác ‘cổng’, ngăn dịch cho TP.HCM - ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chiều 6-4. Ảnh: hoàng giang

“Mọi người cố lên, còn 15 hành khách nữa”

Cuối giờ chiều 6-4, sau khi thực hiện thu thập thông tin khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của gần 400 hành khách trên hai chuyến bay liên tục, hầu hết nhân viên y tế làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất đều bắt đầu đuối sức. Anh Hoàng Trùng Dương (Trung tâm Y tế quận 1) hô to: “Mọi người cố lên, còn 15 hành khách nữa” để động viên tinh thần làm việc của các nhân viên y tế.

Anh Dương cho biết anh và các cộng sự của mình làm nhiệm vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất đã thu thập được tổng cộng khoảng 500 mẫu dịch họng và mũi của hành khách trên ba chuyến bay đến sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi khách xuống máy bay, các nhân viên y tế sẽ phụ trách thu thập thông tin cá nhân, lịch sử hành trình, nơi lưu trú, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn người dân hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi rời đi. Các hành khách sẽ được lấy dịch ở họng và mũi để phục vụ xét nghiệm. Mẫu dịch thu được sẽ chuyển cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. “Công việc của chúng tôi là sàng lọc, xét nghiệm một số hành khách trên các chuyến bay đến TP.HCM. Hôm nay tổng cộng chúng tôi đã làm việc với ba chuyến bay với khoảng 500 hành khách” - anh Dương nói.

Thời điểm hiện tại, tất cả hành khách từ các địa phương đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất đều phải thực hiện khai báo y tế và xét nghiệm COVID-19. Mỗi ngày, sân bay đón khoảng 500 hành khách từ các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng. Các nhân viên y tế đến từ nhiều đơn vị phụ trách thu thập tất cả mẫu dịch của hành khách trước khi cho họ rời khỏi sân bay. Trong nhiều thời điểm, lượng khách đổ dồn về khu vực khai báo y tế khiến các nhân viên y tế vừa phải cật lực làm việc, vừa cố gắng yêu cầu người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với nhau. Anh Dương nói: “Lúc đầu, khi nghe đến có khoảng 500 người cần xét nghiệm thì ai cũng thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, đến giờ phút này, tôi thấy cả đoàn chúng tôi vẫn rất là hăng hái làm việc”.

Nhắn nhủ với những người dân, anh Dương chia sẻ: “Tôi muốn mọi người hãy vì cộng đồng. Không phải là sợ bị bệnh mà hãy sợ lây cho người khác. Chúng ta hãy làm vì mọi người, đừng để mọi người làm việc vì chúng ta”.

Hoạt động ráo riết 24/24 giờ

Các “cổng” kiểm soát dịch bệnh, sàng lọc nguy cơ tại TP.HCM đang hoạt động hết công suất để phòng ngừa nguy cơ COVID-19 xuất hiện trở lại tại TP.HCM. Ngoài thực hiện xét nghiệm với tất cả hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất, hiện 62 chốt kiểm soát y tế với 16 chốt trọng điểm đã hoạt động liên tục 24/24 giờ để kiểm tra y tế đối với tất cả phương tiện từ các địa phương vào TP.HCM. 

 

 

Tác giả bài viết: NGUYỄN YÊN

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 10

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây