Thủ tướng: Cảng HKQT Long Thành phải khởi động trong 2020

Thứ ba - 21/07/2020 22:31
Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai phấn đấu đến tháng 10-2020 cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao khu vực ưu tiên 1,8 ha đất sạch để thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sáng 21-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành.

Sớm hoàn thành khu tái định cư

Trước buổi làm việc, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát tại dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và làm việc với địa phương. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan sớm hoàn thành khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống, đồng thời đảm bảo tiến độ chung của toàn dự án trọng điểm quốc gia Cảng HKQT Long Thành.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích 282,35 ha, được đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Khu tái định cư này được xây dựng mới 11 công trình xã hội bao gồm: Bốn trường mầm non, hai trường tiểu học, hai trường THCS, một chợ, một trung tâm văn hóa và một trụ sở UBND xã. Ngoài ra, khu tái định cư này có 5.002 lô đất để giao cho các hộ gia đình, cá nhân và còn có quỹ đất để giao cho ba cơ sở tôn giáo.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, ông Dũng cho biết đến hết tháng 6, tỉnh đã giải ngân 1.836 tỉ đồng, đạt 24% kế hoạch. Ước tính trong năm 2020, công tác giải ngân đạt trên 95%. Đối với vốn trái phiếu chính phủ bố trí cho dự án lũy kế, đến nay giải ngân được 1.827,4 tỉ đồng, đạt 10,1%.

Thủ tướng: Cảng HKQT Long Thành phải khởi động trong 2020 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: VH

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành bàn giao 100% diện tích hai khu tái định cư cho ban quản lý dự án để triển khai xây dựng hạ tầng khu tái định cư.

Đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (GPMB) 1.800 ha, bao gồm 630 ha đất của 1.007 hộ gia đình, cá nhân sử dụng, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã hoàn thành công tác kiểm đếm. Hiện địa phương thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho 212 hộ với số tiền trên 358 tỉ đồng; 57 hộ chưa nhận tiền bồi thường và 738 hộ dân còn lại chưa phê duyệt phương án bồi thường. Phần còn lại chủ yếu đất thuộc Công ty TNHH một thành viên Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, dự kiến bàn giao trong tháng 10.

Để thực hiện tiến độ dự án, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho Long Thành để thực hiện hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 5.000 ha trong năm 2020. Đồng thời, nguồn vốn đã bố trí sẽ đồng loạt giải ngân trong năm 2020.

Ai không làm, đứng ra một bên để người khác làm

Sau khi khảo sát và nghe báo cáo của tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tầm quan trọng của dự án Cảng HKQT Long Thành đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cảng HKQT Long Thành là động lực, vì vậy cần tận dụng động lực này để phát triển các vùng khác. Theo Thủ tướng, việc xem xét, tháo gỡ các vấn đề khó khăn đặt ra đối với địa phương trọng điểm như Đồng Nai là rất quan trọng.

Thủ tướng cho rằng cú hích để Đồng Nai phát triển trong năm nay về dự án này trước hết là hạng mục GPMB. Thủ tướng nêu rõ: “Nguồn vốn 23.000 tỉ đồng cho công tác GPMB đã được bố trí, cần quyết liệt để thực hiện. Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã lưu ý các bộ, ngành cần hỗ trợ Đồng Nai trong triển khai xây dựng thành công Cảng HKQT Long Thành. Công trình trọng điểm quốc gia này phải khởi động trong năm nay. Vì vậy, tỉnh Đồng Nai cần phấn đấu đến tháng 10-2020 cơ bản hoàn thành công tác GPMB, hoàn thành khu vực ưu tiên 1,8 ha đất sạch phục vụ thi công và làm tốt công tác bồi thường, hỗ trợ.

Tác giả bài viết: VŨ HỘI

Nguồn tin: plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây