Bạc Liêu: Tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ năm - 09/12/2021 01:20
Do chủ động kịch bản thích ứng an toàn từ đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu có bước phát triển khả quan, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,05%, cao nhất trong các tỉnh/thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Kinh tế tăng trưởng khá

Ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: Năm 2021, tỉnh đã chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng để kịp thời ứng phó phù hợp với diễn biến của dịch bệnh Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bạc Liêu năm 2021 phát triển khá, tăng 5,05% so cùng kỳ năm 2020, đứng đầu khu vực ĐBSCL.

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Bạc Liêu có 10/19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng ĐBSCL.

Trong 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng thu ngân sách vẫn đạt 103%, xuất khẩu giảm không đáng kể, thu hút đầu tư đạt khá, nhiều công trình năng lượng đã được đưa vào sử dụng, đời sống và thu nhập của người dân tăng lên rõ nét.
Trong điều kiện tập trung nguồn lực chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội, nhiều ngành nghề lĩnh vực kinh tế vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khá do có sự chỉ đạo điều chỉnh thích ứng.
Đặc biệt, ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản, không để gián đoạn, đứt gãy các chuỗi sản xuất. Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy hải sản tăng 8,84% cùng kỳ. Diện tích gieo trồng, năng suất cũng như sản lượng lúa, rau màu đều vượt kế hoạch và tăng so với cùng kỳ…
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bạc Liêu có 10/19 chỉ tiêu hoàn thành đạt và vượt. Nhiều chỉ tiêu quan trọng đã không đạt như tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ (đạt hơn 81%), kim ngạch xuất khẩu (đạt 87,6%). Các công trình, dự án triển khai chậm nên tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 44,72% (tính đến ngày 30/11/2021)…
Sẽ thu hồi các dự án treo, chậm tiến độ

Năm 2022, Bạc Liêu đề ra kế hoạch tăng trưởng kinh tế đạt từ 9 - 10%. Thực hiện thay đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, mức thu nhập đầu người/năm đạt trên 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo dưới dưới 1,5%, tổng kim ngạch xuất khẩu trên 920 triệu USD...Để đạt được mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, năm 2022, Bạc Liêu sẽ có nhiều giải pháp cụ thể.Trong đó, sẽ khẩn trương rà soát tháo gỡ vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Phát huy tính hiệu quả của thiết thực của các dự án đã được phê duyệt trong phát triển kinh tế - xã hội.Theo ông Phạm Văn Thiều, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế, nhưng các dự án đầu tư khối tư nhân lại triển khai khá tốt. Trong khi đó không ít chủ đầu tư, nhà thầu của các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh đã chưa chủ động trong công tác triển khai, thực hiện các dự án được phê duyệt.“Với thực trạng trên, sắp tới tỉnh Bạc Liêu sẽ mạnh dạn thu hồi các dự án chậm tiến độ, nhất là các dự án treo nhiều năm” - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Hoàng Quân - Hồng Lĩnh

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây