Bộ trưởng Y tế: ‘Cố gắng tiếp cận vaccine nhanh nhất, đảm bảo bao phủ rộng nhất’

Thứ sáu - 28/05/2021 11:15
VTC News - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, quan điểm của Việt Nam là có thể tiếp cận vaccine COVID-19 nhanh nhất và đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng vaccine rộng nhất.

“Tiếp cận vaccine COVID-19 là một trong những ưu tiên không chỉ của Việt Nam mà của nhiều nước trên thế giới. Quan điểm của Việt Nam là làm thế nào để có thể tiếp cận vaccine COVID-19 nhanh nhất và đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng vaccine rộng nhất.

Mặc dù vậy, với việc kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian qua, Việt Nam không phải là điểm nóng về dịch COVID-19 nên việc tiếp cận vaccine cũng hạn chế hơn do các đơn vị cung ứng vaccine ưu tiên cho các khu vực là điểm nóng về dịch bệnh”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Hàn Quốc và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chiều nay 28/5.

Bộ trưởng Y tế: ‘Cố gắng tiếp cận vaccine nhanh nhất, đảm bảo bao phủ rộng nhất’ - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Hàn Quốc và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chiều nay 28/5.

Trước thực trạng trên, tại buổi làm việc, Bộ Y tế cùng các bên đã thảo luận về các cơ chế tiếp cận vaccine phòng COVID-19 như đề nghị các nước gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vaccine; khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu trực tiếp vaccine để tiêm chủng cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, cũng như cơ chế chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiếp cận vaccine… Các bên đều ủng hộ cùng tham gia chia sẻ để giảm nhẹ gánh nặng đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong vấn đề tiếp cận và cung ứng vaccine trong thời gian tới.

Theo ông Long, hiện COVAX Facility đã cam kết hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm 2021. Việt Nam cũng đề xuất COVAX Facility hỗ trợ Việt Nam thêm 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí.

“Chúng tôi mong muốn các Đại sứ quán, các doanh nghiệp của các Quốc gia tài trợ cho COVAX Facility hỗ trợ, tác động để có thêm vacicne cho Việt Nam. Ngoài ra, các nước có dư thừa, Bộ Y tế cũng đề nghị tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận được nhiều nguồn vaccine này”, ông Long nhấn mạnh.

Trước lời đề nghị của Bộ Y tế, đại diện các Hiệp hội, Phòng thương mại, các công ty cũng đồng ý chia sẻ chi phí liên quan đến việc tiêm chủng vaccine cho người lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các bên đánh giá cao việc Bộ Y tế sẽ hỗ trợ phê duyệt các thủ tục nhập khẩu vaccine nhanh nhất, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định của Việt Nam.

Cũng trong chiều 28/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc họp trực tuyến với công ty Zuellig Pharma là đơn vị đại diện cung ứng vaccine phòng COVID-19 của Moderna cho Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về khả năng và những điều kiện cung ứng vaccine phòng COVID-19 của Moderna cho Việt Nam.

Tại cuộc họp, ông Long đề nghị Zuellig Pharma cung ứng vaccine cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất với giá cả hợp lý nhất để ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch. Đại diện Zuellig Pharma cam kết sẽ sớm thảo luận với Moderna các đề xuất của Việt Nam.

Phạm Quý

Nguồn tin: vtc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây