Chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu

Thứ hai - 27/12/2021 10:33
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng đến mục tiêu 'nông dân sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất nhưng bán ra được giá cao nhất'.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến tại hội thảo trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều nay (27/12).

Nhiệm vụ chuyển đổi số ngành nông nghiệp được xây dựng trên 3 trụ cột gồm: Bộ số, Kinh tế nông nghiệp số và Nông thôn số, nông dân số. Thời gian qua, việc thực hiện chuyển đổi số bước đầu được áp dụng trong các lĩnh vực như: trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp đã mang lại những kết quả khả quan, tuy nhiên, quy mô ứng dụng chuyển đổi số còn hạn chế, chưa đồng bộ giữa các vùng, miền, địa phương.

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp chia sẻ, với diện tích rừng được Nhà nước giao quản lý là 16,2 triệu hecta, trong lĩnh vực chi trả dịch vụ môi trường rừng hiện có 250.000 hộ gia đình hưởng lợi trên diện tích 6,5 triệu hecta và 1.900 tổ chức Nhà nước là chủ rừng được hưởng lợi, nếu thiếu công nghệ số sẽ rất khó khăn trong việc chi trả vì các chủ rừng được hưởng lợi ở trên địa bàn rộng, vùng sâu vùng xa vùng cao... Gắn với chuyển đổi số, ngành đã xây dựng hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp và tiếp cận đến từng lô rừng. Mỗi lô rừng bình quân khoảng 10 hecta, còn khoảnh rừng là 100 hecta và tiểu khu là 1.000 hecta. Mỗi lô rừng có 52 trường dữ liệu với các dữ liệu được số hóa từ hình dạng; kích thước diện tích; điều kiện tự nhiên; chủ sở hữu sử dụng; chất lượng rừng.

“Đây mới chỉ là bước ban đầu trong việc chuyển đổi số và còn rất việc phải làm như: tiếp tục số hóa cơ sở dữ liệu; tích hợp các cơ sở dữ liệu và quan trọng nhất là phải hướng đến người dùng, đây chính là yếu tố để duy trì phát triển của hệ thống. Tiến tới sẽ cải thiện hơn nữa hệ thống cơ sở dữ liệu để có tính ứng dụng cao trên thực tế”, ông Phạm Văn Điển cho biết.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, chuyển đối số nông nghiệp phải cùng nhau làm với sự tham gia của các thành phần kinh tế

Một số ý kiến cho rằng, đại dịch Covid-19 là khủng hoảng chung của toàn cầu, nhưng cũng mang lại những bài học và cơ hội và chuyển đổi số là cơ hội để ngành Nông nghiệp tiếp tục phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và sau đại dịch. Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn cần một tầm nhìn xa, lựa chọn được cách tiếp cận đúng, có bước đi phù hợp và được hỗ trợ thỏa đáng từ chính sách của Nhà nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp số.

Ông Lê Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai nêu ý kiến, trong quá trình thực hiện chuyển đổi số cần sớm có định hướng tổng thể từ trung ương đến địa phương: “Mỗi địa phương thuê một đơn vị tư vấn và sử dụng một phần mềm ứng dụng, nếu sau này các phần mềm ứng dụng được dùng chung toàn quốc được thống nhất thì những phần mềm mà các địa phương hiện nay triển khai trước có thể lãng phí nguồn lực của Nhà nước, vì vậy, cần có định hướng và xác định những nhiệm vụ trọng tâm như: phân cấp và chia lộ trình để làm một cách tổng thể từ Trung ương đến cấp xã thì đây là việc hết sức thiết thực để giúp cho các địa phương có thể xây dựng kế hoạch thực hiện tốt”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, giá trị của chuyển đổi số trong nông nghiệp không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ tạo thêm những giá trị thặng dư cho nền kinh tế mà là giúp hàng chục triệu hộ nông dân tiếp cận, cập nhật tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới, sẵn lòng thay đổi, để hòa nhịp xu thế phát triển của đất nước. Để chuyển đổi số trong nông nghiệp thành công phải làm cùng nhau và tất cả cùng làm và tiếp cận cùng nhau đó là yêu cầu bắt buộc. Theo đó, cần dựa trên sự phát triển liên kết theo chuỗi ngang và dọc, hình thành phương thức mới và các mạng lưới hợp tác, kết nối giữa các đơn vị trong ngành và ngoài ngành, tạo ra nông nghiệp kết nối và chia sẻ, gắn chặt với thương mại số.

“Chuyển đổi số trong Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ hội, chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu “Người nông dân sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất nhưng bán ra được giá cao nhất”. Chuyển đổi số không phải là cải tiến, mà là sự sáng tạo mang tính “xóa bỏ” cách làm cũ. Mỗi bước đi chuyển cần thận trọng, với điểm xuất phát thấp, nguồn lực hạn chế, chuyển đổi số nông nghiệp không được phép sai lầm. Làm ngay, nhưng phải từng bước chắc chắn và làm không ngừng. Tất cả mọi khâu, mọi công việc cần phải số hóa đồng loạt. Mỗi chủ thể phải biết cần làm gì trước, công nghệ nào ứng dụng trước, tránh lạm dụng xảy ra quá tải và lạc hướng”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ./.

Minh Long/VOV1

Nguồn tin: vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây