Ngoại trưởng Mỹ Blinken chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2-9

Thứ năm - 02/09/2021 02:30
Chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh mối quan hệ hai nước đã đạt được những đỉnh cao mới trong năm 2021, ông mong đợi được làm việc chặt chẽ cùng phía Việt Nam để tái thiết tốt hơn sau đại dịch.

Ngày 1-9, trong thông điệp được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2-9.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nặng nề trên thế giới trong đó có Việt Nam và Mỹ, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn thông qua hợp tác và trao tặng trang thiết bị y tế. Gần đây, Mỹ đã hỗ trợ vắc-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Việc Mỹ thành lập Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh ở Hà Nội là nền tảng mới để tăng cường hợp tác an ninh y tế với Việt Nam và toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã đạt được những đỉnh cao mới trong năm 2021 nhờ những nỗ lực chung của chúng ta nhằm vượt qua quá khứ và hướng đến tương lai tươi sáng hơn cho người dân hai nước"- Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Quan hệ Việt - Mỹ từ đầu năm tới nay được thúc đẩy mạnh mẽ qua hai chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, cùng với những hoạt động hợp tác chống Covid-19, an ninh, thương mại, biến đổi khí hậu... Việt Nam hiện là một trong những nước được Mỹ viện trợ vắc-xin nhiều nhất, với tổng số 6 triệu liều.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng các chuyến thăm của Phó tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Việt Nam đã củng cố sức mạnh của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ và cam kết của Washington đối với một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đánh giá một trong những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn giữa nước này và Việt Nam là chống biến đổi khí hậu. Ông bày tỏ sự ấn tượng về bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden khởi xướng vào tháng 4-2021.

"Tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân Ngày Quốc khánh của các bạn và mong đợi được làm việc chặt chẽ cùng các bạn để tái thiết tốt hơn sau đại dịch này"- ông Blinken nói.

D.Ngọc

Nguồn tin: nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 06

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây