Doanh nhân Canada nhận định triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc

Thứ bảy - 04/09/2021 03:36
Trong trung hạn, Giám đốc ASEAN Strategy Group Limited dự báo triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc, được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa.

Nền kinh tế Việt Nam phục hồi như thế nào trong năm nay sẽ phụ thuộc vào việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Bất chấp sự bùng phát làn sóng dịch Covid-19 thứ tư cùng nhiều tác động của đại dịch tới hoạt động và đà tăng trưởng của Việt Nam, các doanh nghiệp Canada vẫn bày tỏ tin tưởng vào triển vọng của nền kinh tế Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn, ông Marc Djandji, Giám đốc ASEAN Strategy Group Limited chuyên cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực tiếp cận thị trường, xuất-nhập khẩu, tư vấn quản lý… nhận định: Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất trên thế giới và là một nền kinh tế duy trì sức phục hồi tốt cho đến nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm của dịch Covid-19 đã khiến các doanh nghiệp ở các thành phố lớn và các trung tâm công nghiệp phần lớn phải đóng cửa. Tình trạng này sẽ hạn chế hoạt động kinh tế của Việt Nam trong những tháng tới.

Các lĩnh vực công nghiệp, chế tạo và xây dựng vốn là những động lực tăng trưởng kinh tế hàng đầu nhưng đều phải hứng chịu làn sóng lây nhiễm này.

Hơn nữa, tỷ lệ mất việc làm tăng mạnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập hộ gia đình. Do đó, cả hoạt động tiết kiệm và chi tiêu đều có thể giảm sút.

Dựa trên các đánh giá đó, ông Marc Djandji nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam phục hồi như thế nào trong năm nay sẽ phụ thuộc vào việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Giám đốc ASEAN Strategy Group Limited cũng bày tỏ đánh giá cao ý thức tập thể và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Trong trung hạn, ông Marc Djandji dự báo triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc, được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và sức tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực chế tạo.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, ông Phil Witherington, Giám đốc Tài chính của tập đoàn Manulife nói: “Chúng tôi vẫn rất lạc quan về sức tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù sự trỗi dậy của dịch Covid-19 có thể gây tác động ngắn hạn, tiềm năng của thị trường trong thời gian dài hạn vẫn mạnh mẽ và vững vàng.

Chúng tôi nhận thấy chính phủ Việt Nam đang có những bước đi đúng đắn và hợp tác với các công ty như Manulife để bảo vệ người lao động và khách hàng tại Việt Nam, cũng như nỗ lực hành động để khuyến khích kinh tế phát triển".

Ông Phil Witherington cho biết, Manulife nhận thấy cơ hội lớn trong việc đáp ứng các nhu cầu về sức khỏe, bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư của khách hàng tại Việt Nam.

Đại diện Manulife đánh giá Việt Nam là một trong những câu chuyện kinh tế thành công lớn nhất của khu vực và là một trong những thị trường lớn nhất của Manulife trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Với dân số ước đạt 120 triệu người vào năm 2050, Việt Nam là một địa chỉ hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Canada. Ngoài lĩnh vực thương mại hàng hóa, nhiều cơ hội hợp tác đã nổi lên trong các lĩnh vực khác như đầu tư, dịch vụ tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, công nghệ và phát triển nguồn nhân lực.

Song với độ mở lớn về kinh tế và giao lưu thương mại, Việt Nam đang phải gánh chịu những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra. Dù vậy, theo thống kê chính thức, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt tốc độ tăng 5,64% cho dù dịch Covid-19 đã bùng phát ở một số địa phương trên cả nước kể từ cuối tháng 4.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP của Việt Nam ước đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 4,8% cho cả năm 2021 - một con số thực sự ấn tượng với bạn bè quốc tế, khi cả nước đang gồng mình chống chọi với làn sóng thứ tư của dịch bệnh.

(theo TTXVN)

Nguồn tin: baoquocte.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây