Shark Đỗ Thị Kim Liên đổi mới sáng tạo phương thức kinh doanh bằng công nghệ

Thứ ba - 20/07/2021 01:28
Là vị “cá mập" khá nổi bật trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank), một trong hai tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn startup để đầu tư của bà Đỗ Thị Kim Liên là các doanh nghiệp chuyển đổi số hoặc sử dụng công nghệ trong kinh doanh, bên cạnh các startup cung cấp giải pháp hướng đến môi trường.

Sau tám năm làm việc tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh, bà Liên sáng lập và trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty CP Bảo hiểm AAA vào năm 2005. Là người đã đảm nhiệm vị trí trí giám khảo của chương trình Shark Tank, bà Liên rất ấn tượng với sự khởi sắc của các startup qua mỗi năm, đặc biệt trong việc hướng đến công nghệ. Đây là một tín hiệu cực kỳ lạc quan bởi chỉ có thay đổi mới có thể bắt kịp với xu thế của thế giới. “Tôi phải trả giá nhiều về dư luận. Các cổ đông trong công ty nói tôi không bình thường nhưng tôi nhìn thấy công nghệ có giá trị lớn như thế nào để quản trị cho doanh nghiệp và đem đến sự công bằng cho khách hàng. Trong kinh doanh cần sự công bằng giữa người bán và người mua nên từ năm đó tôi đã dùng công nghệ giúp quản trị công ty tốt”, bà Liên nói.

Theo bà Liên, Thủ tướng Chính phủ đang rất quyết liệt trong câu chuyện chuyển đổi số. Đi kèm với chính phủ số là công dân số và doanh nghiệp số. “Tôi tin rằng với chính phủ số mà Việt Nam đang hướng tới, thành công nằm trong tầm tay. Chỉ cần các bạn trẻ quyết tâm thì sẽ làm được những điều thế giới làm được. Việt Nam đã xuất khẩu được các phần mềm hoặc có các công nghệ khiến thế giới cũng rất nể, đó là điều rất tự hào”, bà Liên nhận định.

Vị cá mập Shark Tank cho biết, bà cũng đang khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Bà Liên cũng nhấn mạnh, chìa khóa cho chuyển đổi số ngành bảo hiểm mà bà đã theo đuổi trong suốt 30 năm qua chính là sự minh bạch. Công nghệ sẽ là yếu tố giúp các doanh nghiệp trở nên minh bạch hơn. Bà cho biết đã ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, quản trị của doanh nghiệp.

Shark Liên nói.“Với hơn 30 năm trong ngành, tôi thấy nếu muốn tiếp tục tồn tại, bắt buộc phải có chuyển đổi số. Nó có khó khăn, nó có phải thách thức đến cỡ nào thì buộc doanh nghiệp phải thay đổi. Nếu đồng lòng, quyết tâm thì sẽ làm được. Nếu tôi không chuyển đổi số thì có nghĩa tôi sẽ bị tụt hậu và tôi không phải công dân và doanh nghiệp số khi Chính phủ quyết liệt hướng đến chính phủ số”.

Minh bạch bằng công nghệ để không phải trả giá bằng giấc ngủ

Theo bà Liên, điều quan trọng trong việc chuyển đổi số nằm ở tư duy và nhận thức nhưng đến nay nhiều người vẫn chần chừ hoặc mang trong mình một nỗi sợ nào đấy mà không giám ứng dụng công nghệ.

“Tôi không bao giờ làm những điều gì để tôi phải trả giá bằng chính giấc ngủ của mình, tôi yêu giấc ngủ, tôi yêu sự bình yên trong mỗi giây phút mà tôi đang hiện diện ở trên cõi trần này. Cho nên tôi không muốn làm bất cứ điều gì mà nó liên quan đến từ không minh bạch”, bà Liên khẳng định.

Theo bà, việc hướng đến minh bạch đối với nhiều người là điều rất khó. Đó là một sự lựa chọn, là quyền của mỗi người. Còn với bà, minh bạch không chỉ trong kinh doanh mà còn phải ở trong tất cả mối quan hệ.“Chỉ có công nghệ mới làm chúng ta minh bạch được. Khi đã định vị được quy trình thì cứ tự động mà làm thôi, không thể làm sai được”.

Công nghệ giúp doanh nghiệp trở nên minh bạch hơn.

Công nghệ giúp doanh nghiệp trở nên minh bạch hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bà lấy ví dụ, nếu lãnh đạo nói mình là vua tốc độ nhưng chỉ coi nó là một câu hô hào đối với người cấp dưới trong khi vẫn dùng con người để chi trả hồ sơ bồi thường mất tới hàng tháng trời thì sẽ chẳng có khách hàng nào tìm đến. Nếu dùng công nghệ và lên sẵn quy trình, việc chi trả hồ sơ sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng. “Công nghệ giúp ta giải quyết được nhiều vấn đề, nó dễ dàng như vậy mà tại sao chúng ta không tiếp cận, chúng ta sợ? Nếu thế thì tôi nghĩ là chúng ta không bình thường”.

Theo nữ doanh nhân, trong câu chuyện chuyển đổi số, cuối cùng quay trở lại vẫn là con người vì con người viết ra phần mềm và con người sử dụng phần mềm đó để phục vụ cuộc sống của con người. Bà cho biết ở độ tuổi U60 mà đáng lẽ ra đã nghỉ hưu rồi, bà vẫn đang “chạy marathon” trong cuộc đua chuyển đổi số, chạy đua với thời gian. “Vấn đề là phải cương quyết để làm. Người dẫn đường quan trọng, dẫn không đúng thì phải trả giá. Chúng ta không chuyển đổi số sẽ bị tụt hậu và thậm chí tự loại mình ra khỏi hàng”.

Ngọc Hân

Nguồn tin: sao.baophapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây