Thành lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ nông sản ở phía Nam

Chủ nhật - 18/07/2021 07:30
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã rà soát, bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Hộ nông dân ở khóm Châu Long, phường Châu Phú, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ kinh phí phát triển trồng dưa lưới trong nhà màng. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Theo dự thảo Nghị định, nguyên tắc thực hiện một số cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu của nhà nước và quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền thực hiện ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn là nhà nước ưu đãi đầu tư thông qua miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước. Đồng thời, hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư, cấp bù chênh lệch lãi suất vốn vay và đơn giản thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Trong cùng một thời gian, nếu doanh nghiệp được hưởng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư ở các chính sách khác có cùng nội dung ưu đãi, hỗ trợ tại nghị định này thì doanh nghiệp được lựa chọn áp dụng một mức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư có lợi nhất.

Mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho doanh nghiệp theo dự án quy định tại nghị định này là mức hỗ trợ tối đa. Mức hỗ trợ cụ thể do cơ quan có thẩm quyền quyết định căn cứ vào khả năng cân đối của ngân sách nhà nước. Cùng đó, ưu tiên hỗ trợ các dự án đầu tư có quy trình sản xuất thân thiện môi trường, tiêu tốn ít năng lượng; dự án sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp có hiệu quả cao.

Cũng theo dự thảo Nghị định, về các chính sách ưu đãi và hỗ trợ, dự thảo đưa ra 7 nhóm chính sách gồm: miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của nhà nước; hỗ trợ tập trung đất đai; hỗ trợ tín dụng đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường; hỗ trợ dự án đầu tư chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ dự án đầu tư cơ sở chế biến, bảo quản nông sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và khai thác hải sản.

Trong đó, về miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của nhà nước, khi doanh nghiệp thuê đất, thuê mặt nước của nhà nước để thực hiện dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư thì được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước với 2/3 thời gian thuê, tính từ ngày nhà nước có quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước.

Doanh nghiệp thuê đất, thuê mặt nước để thực hiện dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư thì được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước với 1/2 thời gian thuê, tính từ ngày nhà nước có quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước. Doanh nghiệp thuê đất, thuê mặt nước của nhà nước để thực hiện dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư thì được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước với 1/3 thời gian thuê, tính từ ngày nhà nước có quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước.

Hộ nông dân ở xã Đông Hưng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ cho vay vốn để xây dựng nhà xưởng trồng nấm đông trùng hạ thảo. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Dự thảo Nghị định cũng nêu rõ, về hỗ trợ tập trung đất đai, doanh nghiệp thuê, thuê lại đất, mặt nước của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư thì được hỗ trợ tối đa 20% tiền thuê đất, thuê mặt nước 5 năm đầu tiên kể từ khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động.

Đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để hình thành vùng nguyên liệu sản xuất, chế biến nông sản được nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng kết cấu hạ tầng vùng nguyên liệu được hỗ trợ 50 triệu đồng/ha, không quá 40% tổng mức đầu tư dự án và tối đa 10 tỷ đồng/dự án…

Thúy Hiền (TTXVN)

Nguồn tin: baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây