Tập đoàn Alibaba bị phạt gần 2,8 tỉ USD vì hành vi độc quyền

Thứ bảy - 10/04/2021 12:38
BVPL – Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã phạt hành chính Tập đoàn Alibaba 18,228 tỉ nhân dân tệ (2,79 tỉ USD) vì vi phạm chống độc quyền, số tiền phạt kỉ lục từng được áp dụng theo luật chống độc quyền của Trung Quốc.

Ngày 10/4, Cơ quan Quản lý nhà nước về Quy chế thị trường của Trung Quốc (SAMR) đã quyết định áp dụng hình phạt hành chính đối với Tập đoàn Alibaba vì hành vi độc quyền khi triển khai một "thỏa thuận giao dịch độc quyền" theo kết quả điều tra, Tân Hoa Xã đưa tin.

SAMR đã yêu cầu Tập đoàn Alibaba ngừng ngay các hoạt động bất hợp pháp và nộp phạt 18,228 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 2,79 tỉ USD). Mức phạt này tương đương 4% tổng doanh thu của Tập đoàn này tại thị trường Trung Quốc năm 2019.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra về các hoạt động độc quyền của Alibaba vào tháng 12/2020, theo CNBC.

SAMR cho biết, Alibaba đã cấm một số thương nhân bán hàng hóa của họ đồng thời trên trang web của công ty và trên các nền tảng của đối thủ, một động thái được gọi là "thỏa thuận giao dịch độc quyền".

Mặt trước của văn phòng Wangjing của Alibaba tại Bắc Kinh. Ảnh: Costfoto/Barcroft Media.

Trong một tuyên bố hôm 10/4, SAMR cho biết, chính sách này hạn chế sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và “xâm phạm đến hoạt động kinh doanh của những người bán hàng trên nền tảng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”, CNBC đưa tin.

Chính phủ cho rằng chính sách “chọn một” và các chính sách khác cho phép Alibaba củng cố vị thế của mình trên thị trường và đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng.

Ngoài khoản tiền phạt kỉ lục, các nhà quản lí Trung Quốc cho biết, Alibaba sẽ phải gửi báo cáo tự kiểm tra cho SAMR trong 3 năm.

Trong một tuyên bố, Aliababa nói, họ chấp nhận hình phạt và sẽ tuân thủ quyết định của SAMR. Alibaba cho biết họ hoàn toàn hợp tác với các nhà điều tra, tiến hành tự đánh giá và đã thực hiện các cải tiến đối với hệ thống nội bộ của mình.

Theo hãng tin Kyodo, lệnh trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tăng cường các biện pháp nhằm kiềm chế hành vi độc quyền và sự bành trướng vốn gây rối loạn của các công ty công nghệ thông tin lớn trong nước.


Huy Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây