Vietnam Airlines bay thẳng thường lệ đến Mỹ từ 28/11

Thứ ba - 16/11/2021 07:37
Chiều nay (16/11), Vietnam Airlines chính thức đón nhận chứng chỉ cấp phép khai thác thường lệ chuyến bay thẳng không điểm dừng đến Mỹ.

Với sự kiện này, Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được cấp phép bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên sẽ cất cánh vào ngày 28/11 tới, sau đúng 20 năm kể từ thời điểm Vietnam Airlines thành lập văn phòng đại diện tại Mỹ nhằm đặt nền móng cho quá trình xây dựng đường bay thẳng giữa hai nước.

Lãnh đạo Vietnam Airlines nhận chứng chỉ cấp phép khai thác thường lệ chuyến bay thẳng không điểm dừng đến Mỹ

Ông Charles Ranado - Tham tán thương mại, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thay mặt nhà chức trách Mỹ trao chứng chỉ cấp phép bay thẳng thường lệ cho Vietnam Airlines. Cũng trong khuôn khổ chương trình, Vietnam Airlines phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ trong hoàn cảnh mới” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, diễn giả, đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp của hai nước.

Ông Lê Hồng Hà - Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho hay: "Đường bay Việt Nam - Mỹ là 1 trong 10 đường bay dài nhất thế giới. Mỹ cũng là thị trường vận tải hàng không lớn nhất của Việt Nam khi có hơn 2,2 triệu người Việt Nam sống tại đây".


Từ tháng 12/2021, Vietnam Airlines sẽ khai thác thường lệ đường bay thẳng giữa TP.HCM và San Francisco với tần suất 2 chuyến/tuần. Hãng sẽ tăng lên 7 chuyến/tuần sau khi dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ Việt Nam cho phép mở lại các đường bay quốc tế thường lệ. Các chuyến bay được thực hiện bằng đội tàu bay thân rộng hiện đại nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787 và Airbus A350 nhằm mang đến trải nghiệm thoải mái, tiện nghi cho hành khách.


Vietnam Airlines đã xây dựng đề án khai khác đường bay thường lệ Việt - Mỹ từ 2005. Tuy nhiên, việc mở được đường bay này không hề đơn giản bởi vì Mỹ là thị trường lớn, tiềm năng nhưng cũng cạnh tranh bậc nhất thế giới. Được bay thường lệ tới Mỹ là khẳng định vị thế hãng hàng không đó nên hãng hàng nào cũng mong muốn.

“Để được bay thường lệ tới Mỹ, hãng hàng không, Cục hàng không VN phải hoàn thành nhiều thủ tục khắt khe. Vietnam Airlines đã có quá trình làm việc với 9 cơ quan của Mỹ để hoàn tất thủ tục. Nếu cân tài liệu cho việc này phải lên tới hàng trăm kg”, ông Hà nói và cho biết thêm: Hiện nay có khoảng 20 hãng khai thác đường bay Việt - Mỹ bằng các chuyến bay có 1 điểm dừng. Vietnam Airlines sẽ khai thác không điểm dừng (rút ngắn 5-6 tiếng so với bay có 1 điểm dừng) để thu hút được ngay hành khách là doanh nhân có nhu cầu đi lại và có khả năng chi trả khi rút ngắn thời gian đi lại.

Ngoài đường bay nối TP.HCM với San Francisco tần suất 2 chuyến/ tuần từ 28/11 tới, Vietnam Airlines đang nghiên cứu các điểm đến khác tại Mỹ. Hiện Việt Nam đang mời Cục An ninh giao thông vận tải của Mỹ sang khảo sát an ninh sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó là Nội Bài để mở đường bay từ Hà Nội tới Mỹ. Sau điểm đến San Francisco, Vietnam Airlines xem xét khả năng khai thác các chuyến bay đến Los Angeles trong thời gian gần nhất.

Trước đó, vào ngày 4/11/2021, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo cấp phép cho Vietnam Airlines khai thác thường lệ các chuyến bay thẳng chở khách, hàng hóa giữa Việt Nam và Mỹ. FAA là cơ quan cấp phép cuối cùng của nhà chức trách Mỹ và chứng chỉ này là điều kiện tiên quyết về pháp lý để Vietnam Airlines được phép khai thác thường lệ đường bay Mỹ.

Chứng chỉ của FAA có hiệu lực không giới hạn về thời gian và cho phép Vietnam Airlines chủ động xây dựng tần suất, triển khai kế hoạch khai thác theo nhu cầu của hãng. Đây là điểm khác biệt quan trọng so với giấy phép mà Mỹ đã từng cấp cho các hãng hàng không Việt Nam trước đó để bay đến Mỹ dưới hình thức thuê chuyến kèm theo các điều kiện hạn chế về số lượng chuyến bay, thời gian và tần suất khai thác.

Hiện tại Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch thực hiện các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ. Dự kiến chuyến bay chiều đi sẽ khởi hành vào tối 28/11 với hành trình từ TP.HCM đến San Francisco kéo dài 13 tiếng 50 phút. Chuyến bay chiều về xuất phát từ San Francisco vào đêm 29/11 (giờ địa phương) và hạ cánh tại TP.HCM vào sáng 01/12, với thời gian bay khoảng 16 tiếng 40 phút. Các chuyến bay sẽ được khai thác bằng tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner.

Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 12

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây