Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Thứ bảy - 19/02/2022 10:06
Ngày 19/2, Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (Hansiba) phối hợp Tập đoàn N&G tổ chức chương trình Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Khu công nghiệp hỗ trợ nam Hà Nội (Hanssip).

Các doanh nghiệp được trao chủ trương đầu tư và hợp đồng thuê đất tại khu công nghiệp Hanssip.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu chúc mừng. Cùng dự có nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương và địa phương liên quan.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hansiba kiêm Chủ tịch Tập đoàn N&G Nguyễn Hoàng nhấn mạnh, công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giúp nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng và góp phần tăng tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong cơ cấu nền kinh tế.

Phát triển công nghệ hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng để Việt Nam cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình; giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đẩy mạnh tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước.

Từ đó, tạo tính lan tỏa mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Cũng theo Chủ tịch Hansiba Nguyễn Hoàng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến kết quả thu hút đầu tư phát triển khu công nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp FDI lớn đã ký hợp đồng thuê đất đều tạm dừng chờ thời điểm thuận lợi.

Trước khó khăn đó, khu công nghiệp Hanssip đã chuyển phương án thu hút đầu tư, thay vì tập trung vào các doanh nghiệp FDI lớn để chịu được giá đất cao của Hà Nội tại khu công nghiệp Hanssip giai đoạn 1, Hanssip đã giảm giá đất công nghiệp thông qua bù giá đất dịch vụ-đô thị và chấp nhận giai đoạn 1 khu công nghiệp đầu tư kinh doanh không lợi nhuận để thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghệ hỗ trợ vào thuê sản xuất.

Mặt khác, tăng cường các dịch vụ hỗ trợ quan trọng như đầu tư xây dựng Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ để kết hợp với các trường nghề đào tạo cung cấp lao động (phi lợi nhuận) cho các doanh nghiệp vào thuê đất sản xuất; cùng với các dịch vụ liên kết giới thiệu đầu vào, đầu ra; dịch vụ hoàn thiện hồ sơ giấy phép đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, môi trường,... tất cả phi lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp thứ phát.

Công suất đào tạo học viên, kỹ thuật, công nhân của học viện vào khoảng 10.000-15.000 học viên/năm và có thể mở rộng tăng công suất đào tạo phù hợp yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất tại khu công nghiệp Hanssip,...

Khu công nghiệp Hanssip cũng chuẩn bị điều kiện cần và đủ để triển khai đầu tư, xây dưng giai đoạn 2 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và thành phố Hà Nội. Khi đi vào hoạt động hoàn chỉnh toàn bộ khu công nghiệp Hanssip sẽ bố trí được quỹ đất và nhà xưởng cho khoảng 2.000-3.000 nhà máy, doanh nghiệp và tương ứng tạo ra khoảng 200.000-300.000 lao động trực tiếp và gián tiếp,...

Muốn đạt được mục tiêu trên, doanh nghiệp rất mong muốn Nhà nước và thành phố Hà Nội cùng các bộ ngành liên quan tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thu hút đầu tư,... Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng 2 tuyến đường trước mặt và cạnh khu công nghiệp nhằm tăng sức thu hút đầu tư; tiếp tục cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính; chấp thuận và giao cơ quan liên quan đầu tư vườn ươm doanh nghiệp cơ khí và công nghiệp hỗ trợ tại khu công nghiệp Hanssip để thúc đẩy hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đầu tư sản phẩm mới,...

Tại chương trình, nguyên lãnh Đảng, Nhà nước; các bộ, ngành trung ương và địa phương đã tham gia lễ trồng cây, cắt băng khánh thành Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ; tham gia lễ động thổ xây nhà ở xã hội-công nhân và chuyên gia và dự lễ trao chủ trương đầu tư và hợp đồng thuê đất cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại khu công nghiệp Hanssip.

HOÀNG ANH

Nguồn tin: nhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây