Hàng không mở cửa đón khách du lịch quốc tế: Thêm lực đẩy cho nền kinh tế

Thứ bảy - 30/10/2021 22:32
Sau một thời gian dài phải tạm ngừng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19, đây là thời điểm thích hợp để ngành hàng không nối lại đường bay quốc tế, đón du khách nước ngoài. Sự phục hồi của hàng không và du lịch sẽ mang đến lực đẩy lớn cho sự phục hồi chung của nền kinh tế.

Nới lỏng điều kiện với du khách quốc tế

Việt Nam đã bước vào thời kỳ mới trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu mang tên Covid-19 và bằng chiến lược mới hơn, phù hợp hơn, đó là sống chung an toàn với dịch bệnh. Các loại hình vận tải như hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải đều đã được khôi phục và cho thấy những tín hiệu rất đáng mừng sau một thời gian ngắn triển khai. Đây là điều kiện quan trọng tính tới những bước đi xa hơn để bắt đầu thời kỳ bình thường mới, mà trước mắt sẽ là phục hồi đường bay quốc tế. Khi cánh cửa bầu trời được mở, du khách quốc tế trở lại và dần lấp đầy các khu du lịch, nền kinh tế sẽ được tiếp thêm lực đẩy trên con đường phục hồi sau dịch bệnh.

Hành khách đến sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Công Hùng

Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, Bộ VHTT&DL vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Theo dự thảo hướng dẫn mới, du khách sẽ được tiến hành sàng lọc sức khỏe tại cảng hàng không quốc tế nhập cảnh, bao gồm đo nhiệt độ và cài đặt ứng dụng IGOVN do Bộ Công an xây dựng. Hành khách cũng được yêu cầu sử dụng ứng dụng trên trong suốt quá trình tham gia chương trình du lịch tại Việt Nam. Lộ trình đón khách quốc tế đến Việt Nam sẽ thực hiện theo 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 11 này và tiến tới sẽ mở cửa hoàn toàn với du khách quốc tế từ quý II/2022.
Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021, thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại những khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.
Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022, sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Trong giai đoạn này, du khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế.
Giai đoạn 3 được xác định sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu. Đáng chú ý, du khách sau khi được xét nghiệm có kết quả âm tính lúc nhập cảnh được tham gia các hoạt động du lịch theo lịch trình mà không phải cách ly. Đây là điểm mới được cho là tháo gỡ nút thắt tâm lý trong quá trình mở cửa đón khách của các DN.
Trước đó, Cục Hàng không đã lên kế hoạch mở lại đường bay quốc tế với 4 giai đoạn. Kế hoạch chia làm 4 giai đoạn và dự kiến sẽ triển khai ngay trong quý IV/2021. Giai đoạn 1 sẽ chỉ tổ chức chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương nhưng sẽ không hạn chế thị trường, áp dụng với khách người nước ngoài có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.
Giai đoạn 2 bắt đầu triển khai từ tháng 1/2022, với việc thí điểm các chuyến bay thường lệ chỉ chở khách có giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có xác nhận khỏi bệnh Covid-19 vào Việt Nam và hành khách sẽ cách ly 7 ngày tại khách sạn.
Giai đoạn 3 bắt đầu từ tháng 4/2022, bằng việc triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng có chế “hộ chiếu vaccine”.
Giai đoạn 4 dự kiến triển khai từ tháng 7/2022 bằng việc khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu. Trong giai đoạn này, hãng hàng không được cấp phép bay để mở bán theo nhu cầu và slot được xác nhận. Như vậy, kế hoạch mở lại đường bay quốc tế cũng hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách và DN khi đề xuất bỏ cách ly tập trung 7 ngày bắt đầu từ giai đoạn 3. Hai loại giấy thông hành quan trọng nhất mà du khách cần có vẫn là chứng nhận tiêm đủ mũi vaccine ngừa Covid-19 và giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
Các địa phương đã sẵn sàng
Trong khi ngành hàng không và du lịch đã lên sẵn kế hoạch chi tiết cho việc nối lại đường bay quốc tế, nhiều địa phương có thế mạnh du lịch cũng đang có những bước đi tích cực, khẩn trương để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất đón du khách quốc tế. Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh là những địa phương đi đầu khi xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch quốc tế. Trong đó, Khánh Hòa, Quảng Nam và Đà Nẵng đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ xin được đón khách quốc tế ngay trong tháng 11/2021. Khách du lịch đến với những địa phương này cần đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lao động, khách đi tour trọn gói, lưu trú tại khách sạn được lựa chọn, không tiếp xúc với cộng đồng dân cư.
Từ tháng 1/2022, những địa phương trên sẽ mở rộng phạm vi đón khách quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ. Du khách có thể tham gia chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành tour tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh. Từ quý II/2022, sẽ mở lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm phương án phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.
Đặc biệt, theo chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch và đang thực hiện thí điểm trong 6 tháng đón khách du lịch quốc tế đến đảo Phú Quốc với “hộ chiếu vaccine”. Theo kế hoạch này, Kiên Giang sẽ tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao đến đảo Phú Quốc từ 20/11/2021 nhằm vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách và đánh giá, rút kinh nghiệm. Bắt đầu từ 20/12/2022, tỉnh sẽ chính thức thực hiện theo lộ trình 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (từ ngày 20/12/2021 - 20/3/2022), tỉnh thí điểm đón 3.000 - 5.000 du khách/tháng thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, phục vụ khách trong một phạm vi, địa điểm hạn chế trên đảo. Giai đoạn 2 (từ ngày 20/3/2022 - 20/6/2022), sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 và có kết quả tốt, Kiên Giang sẽ đề xuất với Chính phủ mở rộng quy mô đón 5.000 - 10.000 du khách/tháng. Hiện Kiên Giang đang rất tích cực tổ chức thông tin, truyền thông, quảng bá các gói thông tin liên quan đến thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

"Việc mở lại các đường bay quốc tế nếu không thực hiện sớm sẽ lỡ mất cơ hội cạnh tranh điểm đến. Nhiều nước xung quanh Việt Nam kiểm soát dịch tốt đã mở cửa. Các thị trường Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc đã kiểm soát dịch tốt và là thị trường du lịch và đầu tư rất lớn với Việt Nam, cần ưu tiên mở lại đường bay." - Trưởng Ban Truyền thông Vietnam Airlines Đặng Anh Tuấn

"Chúng ta đóng cửa vì yếu tố dịch tễ thì việc mở cửa cũng phải xem xét dưới góc độ này. Hay nói cách khác, chỉ mở thị trường nào mà giữa hai nước đã có công nhận hệ thống phòng chống dịch của nhau và dịch bệnh nước đó cũng đã được kiểm soát tương đối tốt, kế đó mới tính đến nhu cầu đi lại. Các thị trường khả thi là các thị trường truyền thống như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga…" - Chủ tịch Vietravel Airlines Nguyễn Quốc Kỳ

Quý Nguyễn

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 04

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây