Trao Công hàm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh

Thứ sáu - 26/03/2021 22:40
Ngày 26/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì Lễ trao đổi Công hàm khẳng định ngày có hiệu lực của Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Đến dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward; Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh; đại diện một số đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Anh được ký chính thức tại London, Vương quốc Anh, ngày 29/12/2020 và được áp dụng tạm thời từ ngày 1/1/2021. Đây là Hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới” thứ 3 Việt Nam ký kết và triển khai, giúp duy trì và tăng cường hơn nữa khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại với Vương quốc Anh, vốn là một trong những đối tác lớn và quan trọng của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ngày 29/12/2020, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh ở London, Đại sứ Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Trần Ngọc An và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Edward Ward đã đại diện Chính phủ hai nước chính thức ký Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Đại sứ Gareth Ward ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, bộ, ngành hai nước trong thúc đẩy hoàn thiện sớm thủ tục phê duyệt Hiệp định.

Hiệp định này sẽ giúp Việt Nam duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Thương mại dịch vụ tiếp tục được duy trì, trong đó hai bên có điều kiện thúc đẩy hơn nữa hợp tác về dịch vụ tài chính - ngân hàng, thương mại điện tử.

Ngoài ra, Hiệp định cũng thúc đẩy việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tăng trưởng sạch, phát triển bền vững. Trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Anh đạt 657,35 triệu USD; tăng 78,57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo quy định tại Khoản 2a Điều 9, Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau ngày nhận được thông báo cuối cùng của các bên về việc đã hoàn tất thủ tục pháp lý nội bộ. Như vậy, cùng với việc tổ chức lễ trao đổi công hàm khẳng định hoàn tất thủ tục nội bộ của cả hai bên, Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021.

Nguồn tin: TTXVN/Báo Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây