IMF: Triển vọng kinh tế toàn cầu đang sáng sủa hơn

Thứ tư - 31/03/2021 04:23
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có xu hướng tăng tốc dù vẫn có nguy cơ phục hồi không đồng đều.
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu trước cuộc họp mùa Xuân hàng năm của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết thể chế tài chính này hồi tháng 1/2021 dự báo tăng trưởng toàn cầu ở mức 5,5% vào năm 2021. Tuy nhiên, hiện IMF kỳ vọng đà tăng trưởng này sẽ mạnh hơn nữa và số liệu dự báo cập nhật chính thức về kinh tế thế giới sẽ được đưa ra trong tuần tới.

Các yếu tố chính thúc đẩy việc cải thiện triển vọng trên là nhờ việc Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD và chương trình vaccine ngừa COVID-19 được triển khai ngày càng rộng rãi, nhất là ở các nền kinh tế lớn.

Người đúng đầu IMF nhấn mạnh, các chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tình trạng suy thoái trên toàn thế giới, với khoảng 16.000 tỷ USD hỗ trợ tài chính và việc bơm tiền mạnh tay của các ngân hàng trung ương nhằm ngăn chặn thảm họa hoàn toàn. Theo bà, nếu không có những biện pháp này, mức suy giảm kinh tế toàn cầu ở mức 3,5% vào năm 2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều.

Tuy nhiên, IMF đang nhận thấy sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu ngày càng được cải thiện, nhờ sự hỗ trợ từ 2 động lực chính là Mỹ và Trung Quốc. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này là một phần trong số ít các quốc gia sẽ có mức tăng trưởng kinh tế năm 2021 vượt xa thời kỳ trước khủng hoảng.

Bà Georgieva cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn còn phụ thuộc lớn vào diễn biến của đại dịch, hiện được định hình bởi sự tiến triển không đồng đều trong chương trình tiêm chủng và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang kìm hãm triển vọng tăng trưởng của nhiều khu vực, đặc biệt là châu Âu và châu Mỹ Latinh.

Nhật Bản được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 3,1% trong năm nay, trong khi tăng trưởng kinh tế Mỹ ước đạt 5,1%. IMF dự báo kinh tế các nước châu Âu sẽ phục hồi muộn hơn một quý so với Mỹ, trong khi những thị trường mới nổi là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Phương Hoa (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây