Sự cố tại kênh Suez ảnh hưởng ra sao với doanh nghiệp Việt Nam?

Thứ ba - 30/03/2021 03:11
TPO - Theo Cục phó Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải, ngoài một khối lượng nhỏ hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không và đường sắt, về cơ bản hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với châu Âu vẫn được vận chuyển bằng đường biển, đi qua kênh Suez.
Châu Âu hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, và Hàn Quốc
Châu Âu hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, và Hàn Quốc

Trao đổi với Tiền Phong, Cục phó Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải cho rằng, châu Âu hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, và Hàn Quốc.

Theo ông Hải, ngoài một khối lượng nhỏ hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không và đường sắt, về cơ bản hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với châu Âu vẫn được vận chuyển bằng đường biển, đi qua kênh Suez. Do vậy, việc kênh bị ngừng lưu thông kéo dài chắc chắn có ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với châu Âu. Các số liệu cho thấy, năm 2020, Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu với kim ngạch 43,7 tỷ USD, và nhập khẩu từ thị trường này 18,5 tỷ USD.

“Với kim ngạch xuất khẩu của 2 tháng đầu năm 2021, chúng ta xuất khẩu khoảng 7 tỷ USD sang châu Âu, mỗi ngày lưu lượng xuất khẩu sang châu Âu khoảng 100 triệu USD. Như vậy, việc siêu tàu Ever Given bị mắc kẹt tại Suez khiến giao dịch thương mại của lượng hàng hóa này bị chậm lại đáng kể, từ đó phát sinh chi phí, dẫn đến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng cũng như việc nhập nguyên liệu sản xuất”, ông Hải cho hay.

Theo ông Hải, cùng với tình trạng khan hiếm container, giá cước tàu biển tăng cao do tác động của dịch COVID-19, sự cố tại kênh Suez góp phần làm tăng thêm các khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam. Tuy nhiên, hiện với doanh nghiệp Việt Nam, hàng của doanh nghiệp được xếp trên nhiều tàu khác nhau, từ nhiều chủ hàng ở các nước khác nhau, nên việc điều hướng tàu cần trao đổi chặt giữa các hãng.

Phạm Tuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây