Hội Nhà Báo: bồi dưỡng Kỹ năng số hóa, ứng dụng báo chí dữ liệu

Thứ sáu - 17/03/2023 04:42
Khóa bồi dưỡng đã mang đến những kiến thức cơ bản và cần thiết cho các học viên trong ngành báo chí về báo chí dữ liệu, giúp những người làm báo phát triển kỹ năng của người làm báo.

Sáng 16/3, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức khóa bồi dưỡng: “Kỹ năng số hóa và ứng dụng báo chí dữ liệu trong tác nghiệp báo chí” tại Văn phòng đại diện Hội Nhà báo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.

Diễn ra trong thời gian 2 ngày (16 - 17/3), khóa bồi dưỡng “Kỹ năng số hóa và ứng dụng báo chí dữ liệu trong tác nghiệp báo chí” thu hút sự tham gia của 27 học viên đến từ 12 cơ quan báo chí từ Trung ương, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Buổi học do Giảng viên, Nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật – Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam, giảng viên kiêm chức của Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí giảng dạy.

Buổi học nghiệp vụ
Buổi học nghiệp vụ " kỹ năng số hóa và ứng dụng dữ liệu trong báo chí".

Khóa học đã giới thiệu và thảo luận về 7 sự thay đổi của truyền thông hiện đại, cùng với những yêu cầu cần có đối với các chuyên gia trong ngành báo chí. Đặc biệt, khóa học cũng giới thiệu những dạng biểu đồ phổ biến và 3 loại bài viết sử dụng dữ liệu khác nhau.

Ngoài ra, những tiêu chí trong  báo chí cần phải có những kỹ năng như thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu để có thể đưa ra những bài báo chất lượng và thuyết phục.

Một trong những dạng biểu đồ được hướng dẫn trong lớp bồi dưỡng
Một trong những dạng biểu đồ được hướng dẫn trong lớp bồi dưỡng.

Khóa học cũng giới thiệu các loại biểu đồ phổ biến như bar charts, pie charts, line graphs, heatmap và tree diagrams để giúp độc giả hiểu và tương tác với dữ liệu.

Các phóng viên, biên tập viên tham dự chia sẻ: Khóa bồi dưỡng đã mang đến những kiến thức cơ bản và cần thiết cho các học viên trong ngành báo chí về báo chí dữ liệu, giúp những người làm báo cập nhật và phát triển kỹ năng của mình để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người đọc.

Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí
Các PV, BTV dự khóa bồi dưỡng: “Kỹ năng số hóa và ứng dụng báo chí dữ liệu trong tác nghiệp báo chí”.

Hàng năm, Trung tâm nghiệp vụ Báo chí tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ để giúp phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tiếp cận với phương pháp làm báo mới, hiện đại hơn.

Tác giả bài viết: Vân Nguyễn

Nguồn tin: Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây