Doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh bán lẻ tại Việt Nam thông qua kênh thương mại điện tử

Thứ năm - 15/04/2021 10:15
Với sự chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ trên toàn cầu, doanh nghiệp Nhật Bản đã có sự chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam. Theo đó, thay vì đẩy mạnh đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất như trước đây, các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh thương mại dịch vụ thông qua kênh thương mại điện tử xuyên biên giới.

Ngày 15/4, ông Shinji Hirai, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) tại Việt Nam cho biết, trong buổi "Japan Vietnam Festival" (Lễ hội Việt Nhật - gọi tắt là JVF) diễn ra từ ngày 17-18/4 tại TP Hồ Chí Minh, doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đem lại những sản phẩm truyền thống của Nhật đến Việt Nam như kem, gia vị rắc cơm furikake, đậu natto, giấm táo, miếng đắp mắt thư giãn...

Chú thích ảnh
Các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày sẽ được Jetro giới thiệu tại Lễ hội Việt Nhật.

Đây là những mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày, mỹ phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản đang được người tiêu dùng lẫn các trang thương mại điện tử, nhà bán lẻ ở Việt Nam đánh giá cao. Mặc dù số lượng sản phẩm bán ra trong năm 2020 giảm so với năm trước nhưng tổng doanh thu bán hàng các mặt hàng này lại tăng 5%. Các loại mỹ phẩm, nhu yếu phẩm, đặc biệt là thực phẩm Nhật hiện đang được tiêu thụ tốt tại Việt Nam.

Theo ông Shinji Hirai, sự quan tâm của người Việt Nam đến thực phẩm Nhật ngày càng cao và thị trường Việt Nam đang được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng. Do đó, dự án Japan Malll và nền tảng trực truyến BtoB "Japan Street" được Jetro tập trung đẩy mạnh phát triển để đưa các mặt hàng trên tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam.

Cụ thể, tại Việt Nam, tiền thân dự án đã bắt đầu hoạt động vào năm 2016 và đến năm 2020 đã có 7 đơn vị gồm các trang thương mại điện tử EC và nhà bán lẻ tham gia, bao gồm cả FamilyMart, Hachi Hachi, Kamereo.

Ngoài ra, trong lúc lưu lượng hàng hoá giữa Nhật Bản và nước ngoài bị hạn chế vì dịch COVID-19, Jetro đã bắt đầu vận hành nền tảng trực tuyến "Japan Street" từ đầu năm 2021 cho phép hỗ trợ việc phân phối các sản phẩm Nhật Bản trong suốt cả năm. Theo đó, đã có hơn 500 nhà cung cấp đăng ký trên trang web và dự kiến số lượng sẽ còn tăng gấp nhiều lần trong tương lai.

"Với việc sử dụng nền tảng này, chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa dự án Japan Mall trong việc mở rộng và phân phối thương mại các sản phẩm Nhật Bản vào Việt Nam", ông ông Shinji Hirai chia sẻ thêm.

Cũng theo người đứng đầu Jetro tại Việt Nam, Việt Nam trước đây chủ yếu được các doanh nghiệp Nhật lựa chọn làm nơi sản xuất hàng hóa thì nay đã trở thành thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đơn cử, Việt Nam đã đứng thứ 5 trong top 10 thị trường nhập khẩu nông - lâm - thủy sản của Nhật Bản với doanh thu 53,5 tỉ yen trong năm 2020.

Japan Vietnam Festival được tổ chức tại Công viên 23-9 trong hai ngày 17 và 18/4. Lần này, Jetro tham gia gian hàng như một hoạt động trong dự án "Japan Mall", trong đó có đến 50% doanh nghiệp Nhật Bản được Jetro kết nối trưng bày sản phẩm tại sự kiện lần đầu làm quen thị trường Việt Nam.

HẢI YÊN/ Báo Tin tức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 07

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

  • LÊ QUANG LỘC

    Hội viên : LÊ QUANG LỘC

    Công Ty Xây lắp Kỹ thuật Việt Vietekcons

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây