Trung Quốc: Không còn là thị trường dễ tính

Thứ bảy - 24/04/2021 09:58
Công Thương - Doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được khuyến cáo chủ động thay đổi để thích ứng với đòi hỏi ngày càng cao về chính sách, nhu cầu và thị hiếu của thị trường này.

Ngày 23/4/2021, Bộ Công Thương đã tổ chức “Hội nghị hướng dẫn thông tin quy định của thị trường và giới thiệu cẩm nang hướng dẫn xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc tới các tỉnh khu vực phía Nam” tại thành phố Tân An, tỉnh Long An. Hội nghị, thu hút sự tham dự của khoảng 200 đại biểu là đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hộ sản xuất và Sở ngành liên quan của tỉnh Long An và 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long khác.

Trung Quốc: Không còn là thị trường dễ tính

“Hội nghị hướng dẫn thông tin quy định của thị trường và giới thiệu cẩm nang hướng dẫn xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc tới các tỉnh khu vực phía Nam” là hoạt động thuộc khuôn khổ chuỗi hoạt động tuyên truyền, định hướng phổ biến thông tin về thị trường Trung Quốc trên 3 miền Bắc-Trung-Nam mà Bộ Công Thương đang triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam chủ động thích ứng với những thay đổi của thị trường, duy trì xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về ưu thế địa lý, tình hình xuất nhập khẩu nông sản của Long An nói chung và với thị trường Trung Quốc nói riêng. Ông Nguyễn Minh Lâm đánh giá hiện nay, nhiều doanh nghiệp của địa phương chưa tận dụng được cơ hội và lợi ích của các hiệp định thương mại thế hệ mới, còn đối mặt với nhiều rủi ro trong cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc, gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, thiếu hiểu biết về các quy định, yêu cầu của thị trường. Đại diện UBND tỉnh bày tỏ mong muốn Hội nghị sẽ giúp cho doanh nghiệp có được cái nhìn tổng thể nhất về thị trường Trung Quốc, hỗ trợ tháo gỡ được những vấn đề khó khăn trong xuất khẩu của doanh nghiệp sang thị trường này và góp phần thúc đẩy xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Trung Quốc: Không còn là thị trường dễ tính
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chúc mừng tỉnh Long An đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế, thương mại trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Long An và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong việc sản xuất các loại nông thủy sản phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Thứ trưởng cũng khẳng định vị trí quan trọng của thị trường Trung Quốc, chỉ ra những thách thức mới trong hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đi thị trường này mà cả doanh nghiệp và cơ quan hữu quan của Việt Nam phải cùng đối mặt. Nhân dịp Hội nghị, Thứ trưởng đã gợi mở những lời khuyên dành cho doanh nghiệp, các hộ sản xuất về hướng đi, cách thức tiếp cận mới để xây dựng nền tảng xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc.

Tại Hội nghị, bà Lê Hoàng Oanh – Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đã có phần trình bày về tiềm năng thị trường, những thay đổi gần đây về chính sách quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, những vấn đề đặt ra đối với việc thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc đồng thời đưa ra những khuyến nghị cụ thể cho doanh nghiệp và cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh Long An cũng như các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long trong việc khai thác dư địa thị trường đối với các sản phẩm thế mạnh của địa phương. Trong đó, đại diện Vụ Thị trường châu Á-châu Phi đặc biệt lưu ý doanh nghiệp cần chủ động thay đổi để thích ứng với đòi hỏi ngày càng cao về chính sách, nhu cầu và thị hiếu của thị trường Trung Quốc đối với chất lượng hàng hóa nhập khẩu.

Một nội dung quan trọng của Hội nghị là phần giao lưu trực tiếp và trực tuyến giữa các đại biểu dự Hội nghị với các Diễn giả và các Tham tán thương mại và Trưởng Chi nhánh Thương vụ và Trưởng Văn phòng XTTM Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. Qua đó, nhiều băn khoăn, vướng mắc của doanh nghiệp về cách thức tiếp cận thị trường, kênh phân phối hàng hóa, những khó khăn trong quá trình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã được các cán bộ Thương vụ và đại diện của Bộ Công Thương trực tiếp giải đáp thỏa đáng.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ/Ngành, địa phương tăng cường tổ chức các hoạt động tương tự nhằm kịp thời cung cấp thông tin, chính sách và cơ hội xuất khẩu đi thị trường nước ngoài tới các doanh nghiệp, hiệp hội có nhu cầu; góp phần hỗ trợ hoạt động xuất khẩu phát triển theo hướng ổn định, bền vững hơn.

 

BẢO NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây