Kinh tế biển ở Trà Vinh đang thu hút nhà đầu tư

Thứ sáu - 16/04/2021 09:05
Ngành thuỷ sản tỉnh Trà Vinh đang có nhiều tiềm năng nhưng phát triển chưa tương xứng. Tỉnh đang kêu gọi nhà đầu tư khu công nghiệp thuỷ sản liên hợp.

Ngày 14/4, UBND tỉnh Trà Vinh có buổi làm việc với các nhà đầu tư trong nước đến tỉnh này tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế biển. Sau buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh đã giới thiệu thực địa vùng dự án mời gọi đầu tư cũng như những lợi thế mà tỉnh đang có đến các nhà đầu tư.

Trà Vinh có luồng tàu biển dành cho tàu có tải trọng lớn vào sông Hậu. Ảnh: Minh Đảm.

Trà Vinh có luồng tàu biển dành cho tàu có tải trọng lớn vào sông Hậu. Ảnh: Minh Đảm.

Nhiều lợi thế

Trà Vinh là tỉnh cửa ngõ vùng ĐBSCL, có nhiều tiềm năng và lợi thế. Hiện nay, tỉnh Trà Vinh đang nỗ lực mời gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư phát triển lâu dài. Theo ông Lâm Hữu Phúc - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trà Vinh, tỉnh có Luồng tàu biển cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu, rất thuận lợi cho giao thương hàng hải, tiềm năng phát triển kinh tế biển. Cùng với đó là hạ tầng giao thông thuỷ - bộ  liên hoàn kết nối với khu vực và quốc tế, hệ thống 4 cảng biển Trà Cú, Định An, Duyên Hải và cảnh biển tổng hợp.

Đặc biệt, khu kinh tế Định An với quy mô trên 39.000ha là một trong hai khu kinh tế của ĐBSCL và trong 16 khu kinh tế biển của cả nước đã được Chính phủ quy hoạch là tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư.

Hiện Trà Vinh có nguồn lao động dồi dào với 55% dân số trong độ tuổi lao động, trong đó 65% đã qua đào tạo. Tỉnh cũng có 1 trường đại học, 2 trường cao đẳng,1 trường trung cấp và 20 cơ sở đào tạo, dạy nghề. Riêng trường đại học Trà Vinh có quy mô đào tạo hơn 25.000 sinh viên. Mỗi năm, Trường cung cấp cho thị trường lao động từ 8.000 – 10.000 lao động chất lượng cao.

Mặc khác, địa phương có nhiều cảnh vật phong phú, đặc sản thích hợp phát triển các loại hình du lịch như du lịch văn hoá, biển, sinh thái…

Khu du lịch biển Ba Động. Ảnh: Minh Đảm.

Khu du lịch biển Ba Động. Ảnh: Minh Đảm.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, Trà Vinh có nhiều tiềm năng phát triển với cơ cấu kinh tế đa ngành nghề, nhất là sản lượng lớn về nông nghiệp và thủy sản. Địa phương hội tụ đầy đủ các hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ. Đây là yếu tố thuận lợi để phát triển các loại nông sản đặc thù như tôm sú, tôm thẻ, cá tra, lúa hữu cơ, cây ăn trái…và là nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến.

Năm 2020, quy mô nền kinh tế của tỉnh Trà Vinh ước đạt 63.767 tỷ đồng, tăng 4.398 tỷ đồng so với năm 2019. Những năm gần đây, kinh tế của Trà Vinh luôn nằm trong top những địa phương tăng trưởng mạnh nhất ĐBSCL. Cơ cấu kinh tế chuyển hướng tích cực, từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu. Khu vực nông - lâm - thuỷ sản chiếm tỷ trọng 29,96% trong cơ cấu kinh tế. Tổng giá trị sản xuất toàn ngành nông – lâm – thuỷ sản của tỉnh ước đạt 27.528 tỷ đồng. Tỷ trọng giá trị sản xuất của ngành chuyển dịch theo hướng tích cực. Ngành thuỷ sản đóng vai trò ngày càng quan trọng và phát huy lợi thế, chiếm gần 40% giá trị toàn ngành. Với tiềm năng lợi thế của ngành thuỷ sản, tỉnh Trà Vinh đang tập trung đầu tư, mời gọi đầu tư phát triển để bù đắp cho ngành nông nghiệp vốn đang chịu ảnh hưởng của hạn mặn.

Lãnh đạo tinh Trà Vinh gặp gỡ giới thiệu cơ hội đầu tư với các nhà nhà đầu tư trong nước ngày 14/4. Ảnh: Minh Đảm.

Lãnh đạo tinh Trà Vinh gặp gỡ giới thiệu cơ hội đầu tư với các nhà nhà đầu tư trong nước ngày 14/4. Ảnh: Minh Đảm.

Mời gọi đầu tư 11 dự án nông nghiệp

Cũng theo ông Lâm Hữu Phúc, trong lĩnh vực nông nghiệp, Trà Vinh đang kêu gọi đầu tư 11 dự án phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, nhất là các dự án trong lĩnh vực thuỷ sản. Một số dự án tiêu biểu như: “Dự án đầu tư nuôi tôm nước lợ công nghệ cao”, “Dự án hợp tác liên kết nuôi tôm sinh thái”, “Dự án hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nghêu tại các bãi bồi ven biển”, “Dự án xây dựng nhà máy chế biến nông, thuỷ sản”…Còn lại các dự án tỉnh có thế mạnh như dừa hữu cơ, lúa hữu cơ, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: “Hiện nay, thuỷ sản của Trà Vinh đang có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển tương xứng như kỳ vọng. Tỉnh đang mời gọi doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp thuỷ sản liên hợp từ khâu sản xuất, đánh bắt, chế biến, xuất khẩu để nâng giá trị, tỷ trọng của lĩnh vực thuỷ sản cao hơn nữa.”

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, nếu để người dân sản xuất tự phát, theo vòng lẩn quẩn thì ngành thuỷ sản sẽ chậm phát triển. Khi sản xuất có định hướng, có kế hoạch, kết nối với doanh nghiệp để sản xuất tập trung theo dây chuyền khép kín, ứng dụng công nghệ cao sẽ nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm hơn nữa. UBND tỉnh Trà Vinh cũng kỳ vọng, tìm được đúng doanh nghiệp có tâm, có tầm giúp đưa kinh tế tỉnh nhà phát triển bền vững trong tương lai không xa.

Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh mong muốn tìm nhà đầu tư phát triển nâng tầm ngành thuỷ sản trong tỉnh. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh mong muốn tìm nhà đầu tư phát triển nâng tầm ngành thuỷ sản trong tỉnh. Ảnh: Minh Đảm.

Qua buổi khảo sát một số địa điểm trong vùng dự án, cũng như những lợi thế trong thu hút đầu tư của tỉnh Trà Vinh, các nhà đầu tư đánh giá cao công tác chuẩn bị trong kêu gọi đầu tư, lợi thế, tiềm năng và thiện chí của lãnh đạo tỉnh. Các nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng được mang đến những cơ hội hợp tác cùng phát triển, hướng đến lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, các nhà đầu tư đang rất quan tâm các dự án nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang mời gọi.

Công ty TNHH Đầu tư thuỷ sản Nam Miền Trung hiện đang quan tâm “Dự án nuôi trồng thuỷ sản sinh thái” ở xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải với diện tích khoảng 1.828ha và “Dự án Nhà máy chế biến và nuôi trồng thuỷ sản” với quy mô khoảng 40ha, địa điểm đề xuất ấp Vĩnh Bảo, xã Hoà Thuận, huyện Châu Thành. Bên cạnh đó, đơn vị này còn mong muốn được thực hiện Dự án xây dựng khách sạn tại Khu 3 - Trường ĐH Trà Vinh và Dự án Khu đô thị Tây Nam thuộc phường 7, thành phố Trà Vinh.

Còn ông Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tuần Châu cho biết, mục tiêu ông đến Trà Vinh lần này là để tìm hiểu các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực kinh tế biển. Tại buổi gặp gỡ Tập đoàn Tuần Châu đã giới thiệu một số mô hình kinh tế biển mà Tập đoàn đã và đang đầu tư trong nước đến với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Công trình tiêu biểu nhất là quy hoạch đảo Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã nghiên cứu nhiều đề án về lập quy hoạch trung tâm dịch vụ nghề cá, cảng biển, du lịch làng chài, sinh thái biển…

Các nhà đầu tư quan tâm đến thuỷ sản, kinh tế biển của Trà Vinh. Ảnh: Minh Đảm.

Các nhà đầu tư quan tâm đến thuỷ sản, kinh tế biển của Trà Vinh. Ảnh: Minh Đảm.

Cũng theo ông Đào Hồng Tuyển, vừa qua Tập đoàn Tuần Châu cùng với các chuyên gia của Bộ NN-PTNT, Hiệp hội nghề cá quốc gia Nhật Bản, chuyên gia quy hoạch… đã lập “Đề xuất hiến kế phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam theo hướng bền vững”. Nhiều giải pháp được các chuyên gia đề xuất như: Phát triển đồng bộ hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá; thiết lập các khu nuôi trồng hải sản gần các khu chế biến; nâng cao ý thức pháp luật của ngư dân; tạo ra hệ sinh thái kinh tế biển như du lịch, cảng cá, hải sản, làng chài;…Theo ông Tuyển, đây cũng cũng là những gợi mở mà Tập đoàn mong muốn cùng lãnh đạo tỉnh Trà Vinh xem xét để hình thành nên cơ hội đầu tư.

Ông Đào Hồng Tuyển bày tỏ: “Tập đoàn Tuần Châu nhận thức cao về vai trò của biển đối với cuộc sống và với khát vọng mong muốn Việt Nam sẽ là quốc gia hùng cường, thịnh vượng từ biển, một quốc gia với quy hoạch các đô thị, du lịch đẹp, tầm vóc với tầm nhìn hướng về biển đông. Hơn 20 năm qua, Tập đoàn đã nỗ lực, tư duy để thực hiện khát khao này.

Trong lĩnh vực thuỷ sản, tập đoàn đã phối hợp với Hiệp hội nghề cá Nhật Bản, chuyên gia hiến kế đến lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang…các đề án phát triển hệ sinh thái cảng cá, dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch, làng chài văn hoá, đô thị sinh thái bền vững.”

MINH ĐẢM – NGỌC THẮNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Sinh nhật hội viên tháng 05

Chúc mừng sinh nhật

Chúc mừng sinh nhật

Hội viên mới

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây